ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

เรียนอย่างไร .. ให้เป็นนักเปียโน

    มีคำถามมากมายเกิดขึ้นในใจของนักเรียนที่เรียนดนตรีว่า

"ทำไมจะต้องเล่นเพลงที่ไม่ชอบ?"
"ทำไมต้องซ้อมดนตรีทุกวัน?"
"ทำไมต้องมีการแสดงเดี่ยว?"
"ทำไมต้องฝึกซ้อม Scale และ Arpeggios?" 
      การเรียนเปียโนต้องเรียนรู้ถึงการอ่านโน้ต การนับจังหวะ และการฝึกฝนนิ้ว เพื่อที่จะเล่นในสิ่งที่ต้องการ การฝึกฝนทักษะเหล่านี้ ต้องใช้เวลาในการพัฒนาทักษะ เพลงที่อาจารย์เลือกให้เล่นนั้น ได้คัดเลือกมาเพื่อช่วยการเรียนรู้ทักษะด้านต่างๆ เมื่อสามารถเล่นเพลงหรือแบบฝึกหัดที่อาจารย์สอนให้ได้เป็นอย่างดีแล้ว ค่อยเลือกเพลงที่ชอบจะเป็นผลดีกับนักเรียนมากกว่า

      การฝึกซ้อมก็เหมือนกับเมื่อนักเรียนเรียนรู้ที่จะอ่านหรือเขียนหนังสือ ในระยะแรก การผสมคำ การจำความหมายของคำจะรู้สึกว่ายาก แต่เมื่อได้เรียนรู้ไปทีละนิดประกอบกับการฝึกฝนบ่อยๆ ในที่สุดก็สามารถอ่านเขียนหนังสือได้

      ดนตรีเหมือนกับการอ่านเขียนหนังสือ ยิ่งเล่นเพลงได้มากเท่าใดก็จะรู้สึกสนุกมากเท่านั้น ในไม่ช้าก็สามารถเล่นเพลงได้มากมาย และอาจเล่นให้เพือ่นฟัง หรือให้เพื่อนร้องเพลงควบคู่กันไป
 

      เมื่อได้เรียนรู้การเล่น Piano แล้ว ต้องสามารถเล่นต่อหน้าสาธารณะชนได้ การแสดงครั้งแรกอาจเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับนักเรียนภายใต้ความกดดันต่างๆ นานา ทำให้เล่นได้ไม่ดีเหมือนตอนที่ซ้อม แต่ในครั้งต่อไปของการแสดง นักเรียนจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดีขึ้น เพราะประสบการณ์ แต่ละครั้งทำให้นักเรียนรู้สึกสบาย ไม่เกร็งในขณะเล่นต่อหน้าผู้อื่น

     การแสดงเดี่ยว นับเป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์ ยิ่งแสดงมากยิ่งรู้สึกว่าง่ายขึ้น ถ้าเตรียมตัวมากมีความพร้อมในการแสดงครั้งต่อๆไป ความกลัวจะน้อยลง รู้สึกสบาย มีความกล้ามากขึ้น สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น
 

     ทำไมต้องซ้อม Scales?
     ให้สังเกตว่าร่างกายของเราต้องฝึกฝน ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับทุกๆสิ่ง เช่น ด้านกีฬา เต้นรำ ต้องมีการฝึกเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อ ในส่วนต่างๆ เพื่อให้ร่างกาย ไม่รู้สึกเหนื่อย เมื่อยล้า
 
      Scales และ Arpeggios นั้นเป็นการฝึกขั้นพื้นฐานสำหรับนักเปียโน ไม่ใช่เพื่อช่วยให้เข้าใจ Key Signatures อย่างเดียว แต่ยังเป็นการพัฒนาทักษะด้านการอ่านโน้ต ช่วยในการพัฒนานิ้ว และข้อมือให้ดี ช่วยควบคุมร่างกายให้ปฏิบัติได้อย่างที่เราต้องการ เช่น การเล่น เร็ว ช้า เบา ดัง Legato Staccato นอกจากนั้นยังเป็นการ Warm-up เพื่อให้แสดงฝีมือได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น เมื่อครูสั่งการบ้านให้มาฝึก Scales หรือ Arpeggios ให้นักเรียนฝึกซ้อมมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

     เรียนเปียโน เรียนอะไร ฝึกอะไร นี่คงเป็นแนวทางหรือคำตอบ ที่พอจะทำให้นักเรียนและผู้ปกครอง เข้าใจว่า การเรียนเปียโนนั้น ครูได้สอนอะไรให้นักเรียน บางครั้งการสั่งการบ้านให้กับนักเรียน เพิ่งเริ่มเรียนมาฝึกที่บ้าน ผู้ปกครองหลายท่านไม่เข้าใจว่าสำคัญหรือมีประโยชน์อย่างไร แต่จุดนั้นคือหัวใจในการฝึกเปียโน นับเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการเริ่มเรียนเปียโนระยะแรกๆ ขอเพียงอย่างเดียวอย่าให้นักเรียนรู้สึกย่อท้อ ความสำเร็จย่อมมาถึงอย่างแน่นอน
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
บทความอื่นๆ ในหมวด
      - ดนตรีกับเด็ก: เรียนเมื่อไหร่ เรียนอย่างไร
      - ดนตรีพัฒนา IQ และ EQ
      - เครื่องดนตรี: เปียโน
      - ดนตรี: พรสวรรค์กับพรแสวง
      - กิจกรรมดนตรีที่ควรปลูกฝังให้เด็ก


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.