ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

กิจกรรมดนตรีที่ควรปลูกฝังให้เด็ก

    ดนตรีเป็นเรื่องของการปลูกฝัง เป็นพรแสวงมากกว่าพรสวรรค์ การปลูกฝังให้เด็กมีใจรักดนตรีไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเฉพาะความเพลิดเพลินอย่างเดียว แต่ยังทำให้เกิดทักษะในหลายๆ ด้าน พัฒนาสมองและโสตประสาท ทำให้เป็นคนละเอียดอ่อน มีจิตใจอ่อนโยน มีเหตุผล มีสมาธิเป็นการฝึกให้เด็กมีวินัย เสริมสร้างบุคลิกภาพและพัฒนาความเป็นผู้นำ

    การปลูกฝังให้เด็กมีใจรักดนตรีนั้น ไม่จำเป็นที่ผู้ปกครองจะต้องเล่นดนตรีเป็น แต่สิ่งที่จำเป็นมากสำหรับเด็กก็คือ การได้รับกำลังใจและการสนับสนุนจากผู้ปกครอง 
      อาจเริ่มจากการฟังเพลง Classic อย่างง่ายๆ ก่อน การฟังเพลง Classic จะช่วยให้เขารับรู้ถึงความงดงามของเสียงดนตรีที่ถ่ายทอดออกมา ท่วงทำนองที่ไพเราะของเพลง Classic ไม่ได้แต่งขึ้นมาเพื่อการค้า อันที่จริงแล้วเราได้ยินเพลง Classic ทุกวันเช่น

      การเรียนดนตรีนั้นจะต้องเรียนอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่อายุยังน้อยยิ่งดี เพื่อให้ซึมซับและเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การเริ่มเรียนดนตรีควรได้รับพื้นฐานที่ถูกต้อง ทักษะทางดนตรีมีผลต่อจิตใจของเด็กเช่นกัน ประเภทของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดจะมีอิทธิพลต่อเด็กไม่เหมือนกัน ดนตรีที่อ่อนหวานกับดนตรีที่เร่าร้อนจะมีผลต่อการพัฒนาของเด็ก ดนตรีที่อ่อนหวานจะพัฒนาเด็กไปในทางเรียบร้อย อ่อนไหว สุขุม แต่ดนตรีที่เร่าร้อนจะพัฒนาเด็กไปในทางรวดเร็ว ตัดสินใจรวดเร็ว เด็ดขาด แข็งแกร่ง และเป็นตัวของตัวเอง
 

      การเรียนอย่างมีเป้าหมายเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้การเรียนดนตรีนั้นเป็น ไปทิศทางเดียวกันทั้งนักเรียน ครูผู้สอน และผู้ปกครอง

     ดนตรีช่วยให้คลายเครียด เป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง ช่วยเสริมสร้างสมาธิ ฝึกการทำงานแบบผสมผสานของอวัยวะต่างๆ ตั้งแต่สมอง อารมณ์ มือ เท้า และอวัยวะอื่นๆ

     ดนตรีเป็นงานอดิเรกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง
 

      ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ดนตรี ยังประโยชน์ให้มวลมนุษยชาติได้พบกับความสุข ความเพลิดเพลินและอื่นๆอีกนานัปการ แต่ที่สำคัญวันนี้คุณได้ฟังดนตรีบ้างแล้วหรือยัง
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
บทความอื่นๆ ในหมวด
      - ดนตรีกับเด็ก: เรียนเมื่อไหร่ เรียนอย่างไร
      - ดนตรีพัฒนา IQ และ EQ
      - เครื่องดนตรี: เปียโน
      - ดนตรี: พรสวรรค์กับพรแสวง
      - เรียนอย่างไร .. ให้เป็นนักเปียโน


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.