ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ 
เปิดฉาก ... หลังเวที
     ครูอ้ออยากให้ทุกคนเขียนหนังสือ เขียนอะไรก็ได้สบายๆ ไม่จำกัดไอเดีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับดนตรี, เปียโน หรือความประทับใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ได้ ใครอยากเขียน แต่ยังคิดหัวข้อไม่ออก บอกมาได้เลย ... ครูอ้อจะช่วยให้หัวข้อการบ้าน เอ๊ย .. ช่วยคิด
     ประเดิมฤกษ์เปิดเว็บเสียงสานฝัน เป็นคิวของ "พี่ฝนคนสวย" และ "ขนุน" น้องใหม่ดาวรุ่งพุ่งแรง ลองมาฟังถึงความรู้สึก และประสบการณ์ของทั้งคู่กันเถอะ คลิกเบาๆ ที่รูปของทั้งคู่ได้เลยจ๊ะ ...
 

     นอกจากฝนและขนุนแล้ว "เสียงสานฝันออนไลน์" ของเรา ยังได้รับเกียรติจาก "คุณลลิดา เรืองตระกูล ... คุณแม่ของน้องปอ" ที่จะมาเล่าถึงการพาน้องปอไปชมคอนเสิร์ตต่างๆ ว่าได้ข้อคิดอะไรบ้าง คลิกที่ icon อ่านต่อได้เลยค่ะ...
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
หลังเวทีของพี่โบว์
       ตามมาเรื่อยๆ สำหรับบทความของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เริ่มต้นเดือนแห่งความรักนี้ด้วย "พี่โบว์" แอร์โฮสเตสสาวคนใหม่ มาดูกันสิว่า มุมมองของพี่โบว์นั้นเป็นยังไง น้องๆ จะนำไปปรับใช้อย่างไร ... ครูอ้อว่า โบว์เขียนได้ครอบคลุมทุกๆ เรื่องเลยทีเดียว น่าภูมิใจจริงๆ
      แล้วจะรู้ว่าการเรียนเปียโนนั้นให้ประโยชน์กับเราแค่ไหน คลิกที่รูปพี่โบว์ได้เลยค่ะ
      
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
      
อีกครั้งกับขนุน
       หลังเวทีของขนุน คราวนี้ "ขนุน" จะพูดถึงที่มาที่ไปว่า มาเล่นเปียโนได้ยังไง พักนี้เจ้าตัวขยันเป็นพิเศษ นอกจากซ้อมเปียโนรับคอนเสิร์ตแล้ว พอได้การบ้านจากครูอ้อให้เขียนอะไรมาลงเว็บอีก ก็เขียนอย่างว่าง่าย ... ดีจริงๆ
       นอกจากนี้ งานคอนเสิร์ตเสียงสานฝันของเราที่กำลังจะมาถึง ขนุนยังรับจ๊อบพิเศษที่ไม่เคยทำที่ไหนมาก่อน นั่นก็คือ เป็น "พิธีกรบนเวที" ร่วมกับพี่ฝนและพี่น๊อต เพราะครูอ้ออยากให้นักเรียนทุกคนมีโอกาสได้ฝึกและทำงานหลายๆ อย่าง ก่อนจะดูฝีมือบนเวที ไปรู้จักประสบการณ์เปียโนของพิธีกรคนใหม่ได้เลยจ้า
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
เรื่องเล่าจากครอบครัวอมรรุ่งเรือง
       "คุณแม่ชมพู่" วันนี้วางมือจากการทำเค้กแสนอร่อยมาเขียนบทความให้ครูอ้อ เกี่ยวกับการเลือกที่เรียนดนตรีให้ลูก ... สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ที่อาจจะค้นหาเว็บไซต์นี้มาทางเว็บบอร์ดอื่นๆ แล้วบังเอิญได้อ่านบทความชิ้นนี้ อยากเรียนว่า ประเด็นหลักที่คุณแม่เขียนไม่ใช่เรื่องความสามารถของครูผู้สอน ประเดี๋ยวจะหาว่าโฆษณากันเห็นๆ (แม้จะเป็นเว็บของตัวเองก็เถอะ ..) หากแต่อยู่ที่ "การวางเป้าหมาย" หรือ"มีเป้าหมาย" ในการเรียนดนตรี ... ตรงนี้ เด็กๆ ยังคิดไม่ถึงหรอกค่ะ แต่เป็นหน้าที่ของผู้ปกครองที่จะคิดวางแผน ... เชิญอ่านได้เลยค่ะ
      
 
      
เปียโนกับ 'หน่า
       จากคุณแม่ ก็ถึงทีคุณลูกบ้าง "'หน่า" จะมาสารภาพว่าติด MSN ยังไง ... เอ๊ย ไม่ใช่ ... จะเป็นเรื่องอะไร คลิกที่รูปหนุ่มหล่อข้างๆ ได้เลยค่ะ ... (ถ้าติดเน็ตมากกว่าซ้อมเปียโน ก็น่าให้คุณแม่ยึดโมเด็มจริงๆ)

       หลายคนอาจเห็นว่าทำไมมีแต่ขนุนกับน้อยหน่า ครูอ้อยังเปิดเวทีให้ทุกคนเสมอ ใครว่าง หรืออยากจะเขียนอะไร ก็เขียนส่งมาได้เลย อยากรวมผลงานของเราทุกคนไว้ ... อยากให้นักเรียนทุกคนได้รู้จักกันด้วย .. เอ ... หรือว่าต้องบังคับให้เป็นการบ้านดีนี่
 

เรื่องเล่าจากคุณพ่อน้องมิ๊นท์
ลูกศิษย์น้องใหม่ของครูอ้อ
   
       "คุณพ่อ" มีใจรักดนตรีและเสียงเพลง โดยเฉพาะเปียโนซึ่งเป็นเครื่องดนตรีชั้นสูง ที่ผู้เล่นสามารถแสดงออกถึงอารมณ์ต่างๆ ได้หลากหลาย ตั้งแต่อ่อนหวานไปจนถึงดุดัน แต่ตอนเด็กๆคุณพ่อไม่มีโอกาส พอตอนนี้จะฝึกก็ไม่ไหวแล้ว จึงให้ น้องมิ๊นท์ ลูกสาวคนโตเป็นตัวแทนความฝันให้ ...
 

      
อีกหนึ่งประสบการณ์จากการเรียนเปียโนของน้องต้นกล้า
"น้องต้นกล้า" ถูกคุณแม่จับเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 3 ขวบกว่าๆ ซึ่งเริ่มต้นด้วยหลักสูตรสำหรับเด็กเล็กของโรงเรียนดนตรีย่านสยามสแควร์ ซึ่งก็คงเหมือนกับเด็กอีกหลายๆ คนที่มีคุณพ่อคุณแม่ ที่มีความประสงค์อยากจะให้ลูกๆ ได้เรียนพิเศษด้านดนตรี เพื่อจะได้ให้ลูกมีดนตรีในหัวใจ, มีอารมณ์สุนทรีย์, มีความสามารถพิเศษทางเปียโน ...
 
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
การเรียนดนตรีของน้องปันปัน
       นับว่าเป็นความโชคดีของคุณแม่ค่ะ ที่สามารถหาครูดนตรีที่มีความมุ่งมั่นในการสอน และมีทัศนคติในเรื่องของการเรียนดนตรีที่ถูกใจคุณแม่ บังเอิญคุณแม่ได้อ่านเจอบทความที่เขียนโดยครูอ้อในเรื่อง ความสำเร็จของการเรียนดนตรีว่า ต้องอาศัยความเข้าใจ และความร่วมมือกันทั้งสามฝ่าย ระหว่างผู้เรียน ผู้ปกครอง และครูผู้สอน จึงจะช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จในการเรียนได้ ...      
      
 
      
การแข่งเปียโนครั้งแรกของพิม
       "'น้องพิม" เขียนถึงบรรยากาศหลังเวทีการแข่งเปียโนครั้งแรกมาให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ฟัง เพราะครูอ้ออยากให้แชร์ประสบการณ์นี้กับคนอื่นๆ เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ในคราวหน้า ไม่ว่าจะในการสอบ การแข่ง หรือว่าคอนเสิร์ตของเราเอง ... คลิกที่รูปน้องพิมเบาๆ เชิญอ่านได้เลยค่ะ
 
เปียโนกับเอมี่
       ความรู้สึกครั้งแรกที่มาเรียนเปียโน รู้สึกว่าชอบเรียน น่าสนุกมาก แต่พอเริ่มไปสักพักก็เริ่มรู้สึกเบื่อ เนื่องจากขี้เกียจซ้อมและเพลงยากขึ้นจนถูกดุทุกอาทิตย์ ทำให้เกิดการว่าครั้งใหญ่จากแม่ จึงต้องเปลี่ยนแปลงตนเองและขยันซ้อมมากขึ้น เริ่มจากที่ยากก็ค่อยๆ ง่ายลง ...
      
 
      
ความก้าวหน้าด้านเปียโนของต้นกล้า
      เกือบ 2 ปีมาแล้วที่ ต้นกล้า เรียนเปียโนกับ ครูอ้อ มาถึงวันนี้ คุณพ่อ - คุณแม่ รวมถึงญาติผู้ใหญ่ของ ต้นกล้า ได้มีโอกาสชื่นชมฝีมือของ ต้นกล้า บนเวทีคอนเสิร์ตจริงๆ กันแล้ว เป็นความภาคภูมิใจที่ได้เห็นลูกของเราแสดงความสามารถ ต่อสายตาผู้อื่นนะคะ .....
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
การแข่งขันครั้งแรกของน้องจ๋าย 
      ราวประมาณ 3 - 4 เดือนก่อนการแข่งขัน น้องจ๋าย กลับจากเรียนเปียโนได้มาบอกคุณแม่ว่า คุณครูอ้อให้สมัครลงแข่งขันเปียโนในรอบนี้ คุณพ่อและคุณแม่ได้ยินแล้วยังรู้สึกตกใจ ยังคิดว่า จะไหวมั้ยเนี่ย เพราะน้องจ๋ายเป็นเด็กที่ไม่ค่อยจะซ้อมสม่ำเสมอ จะซ้อมก็ต่อเมื่อวันไหนกลัวคุณครู ซึ่งก็จะรีบซ้อมทันที คุณพ่อคุณแม่เตือนก็จะไม่ค่อยฟัง (อาจจะเป็นช่วงวัยรุ่น) หลังจากนั้น คุณครูก็โทรมาคุยเกี่ยวกับการแข่งขัน ซึ่งคุณแม่ก็ยินดี เพราะจะได้เป็นประสบการณ์ของตัวน้องจ๋ายเอง เป็นโอกาสที่ได้ร่วมการแข่งขันกับสถาบันที่ได้รับการยอมรับ...
 
Practice makes perfect
การฝึกฝนสร้างความสมบูรณ์เเบบ
 
      การฝึกฝนหมั่นซ้อมเปียโนทำให้เราสามารถพัฒนาฝีมือได้อย่างก้าวกระโดด หากไม่หมั่นฝึกฝนแล้วล่ะก็ อาจจะโดนความทุ่มเทของครูอ้อโถมใส่จนตั้งตัวไม่ทันเป็นเเน่เเท้ (ฮา)
      ปรางได้รับเเจ้งข่าวว่าจะมีการเเข่งขันก็หลายเดือนก่อน ในตอนนั้นฝีมือยังอ่อนด้อย เพราะเเมงขี้เกียจเยอะ เลยสั่นหัวขอบายไป เเต่จริงตอนนั้นสองจิตใจสองใจมาก อยากลงเเข่ง เเต่คิดว่าฝีมือของเราคงไม่ดีพอ เลยไม่ลงเเข่ง ...
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *  
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.