ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน

      สวัสดีค่ะ ฝนเองค่ะ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา (ตุลาคม - พฤศจิกายน) เป็นเทศกาลแห่งการแข่งขันเปียโนของบ้านเราเลยก็ว่าได้นะคะ ซึ่งฝนเองก็มีประสบการณ์ผ่านเวทีการแข่งขันมาเหมือนกันค่ะ แต่กว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ แต่ละคนก็คงต้องผ่านอุปสรรคกันมากมายเลยนะคะ

 
          ในตอนที่ฝนยังเด็ก เท่าที่จำได้ว่า การเริ่มเรียนเปียโนของฝนนั้นเป็นเพราะคุณแม่ชอบในเสียงเปียโน ด้วยความเป็นเด็กเลยไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมานั่งซ้อมด้วย อยากออกไปวิ่งเล่นมากกว่า แต่พอเริ่มโต เปียโนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เริ่มเป็นกิจวัตรของเราอีกอย่างหนึ่ง ที่ต้องแบ่งเวลาให้และตั้งใจซ้อม

          การเล่นเปียโนที่ดีนั้นต้องเริ่มจากการที่เรามีทักษะที่ดี และการที่เราจะมีทักษะที่ดีได้นั้น ย่อมมาจากการฝึกซ้อมที่ต้องทุ่มเทสะสมกันมาเป็นเวลานาน ไม่ใช่เพียงเวลา 2 เดือน แต่เป็นเวลานานนับปี การเล่นเปียโนนอกจากจะเป็นการผ่อนคลายแล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิทำให้จิตใจเราสงบอีกด้วย

          เมื่อเร็วๆ นี้ ฝนต้องไปสอบวิชาเฉพาะทางการแพทย์ ซึ่งเป็นข้อสอบเกี่ยวกับจริยธรรมและการคิดวิเคราะห์ต่างๆ ในวันสอบ ความกังวลเริ่มถาโถมเข้ามาในจิตใจ ฝนตัดสินใจคิดถึงเพลงเก่าๆ ที่รู้สึกว่าเล่นแล้วมีความสุข ให้มันออกมาบรรเลงอีกครั้ง แล้วปล่อยใจไปกับเสียงเปียโน ทิ้งความกังวลต่างๆ ไปกับการอ่านโน้ต มันช่วยได้จริงๆ ค่ะ ฝนอยากให้เพื่อนๆ และน้องๆ ลองเอาไปใช้ดูบ้างก็ได้นะคะ

 
        ฝนคิดว่าดนตรีเป็นศิลปะพื้นฐานของชีวิต เป็นเหมือนสิ่งที่ช่วยจรรโลงใจให้เราสูงขึ้น ดนตรีไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพียงแต่เราต้องเปิดใจ อยากให้เพื่อนๆ น้องๆ ที่ไม่ได้เรียนดนตรีลองมาเรียน ส่วนที่เล่นดนตรีอยู่แล้วก็อยากให้เล่นด้วยใจ ถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกของเราผ่านบทเพลงให้เต็มที่ เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ใช้เวลาอันมีค่ามาทำสิ่งดีๆ ให้กับตัวเราเอง

       ฝนรับรองว่าถ้าเล่นดนตรีแล้วจะมีพลังทำสิ่งดีๆ อีกมากมาย
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - คุณแม่น้องปอ
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - เปียโนกับขนุน
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก
      - เรื่องเล่าจากน้อยหน่า


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.