ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

การเรียนดนตรีของน้องปันปัน

       นับว่าเป็นความโชคดีของคุณแม่ค่ะ ที่สามารถหาครูดนตรีที่มีความมุ่งมั่นในการสอน และมีทัศนคติในเรื่องของการเรียนดนตรีที่ถูกใจคุณแม่ บังเอิญคุณแม่ได้อ่านเจอบทความที่เขียนโดยครูอ้อ เรื่อง ความสำเร็จของการเรียนดนตรี ว่าต้องอาศัยความเข้าใจ และความร่วมมือกันทั้งสามฝ่าย ระหว่างผู้เรียน ผู้ปกครอง และครูผู้สอน จึงจะช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จในการเรียนได้
 

          ความตั้งใจเริ่มแรกในการอยากให้ลูกเรียนดนตรี ก็คือ อยากให้น้องปันปันมีทักษะทางด้านดนตรีเพราะอย่างน้อยก็คงจะช่วยในเรื่องของสมาธิและจิตใจให้ละเอียดอ่อน และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ น้องปันปันมีความชอบด้วย

      โดยก่อนที่จะมาเรียนกับครูอ้อ น้องปันปันเรียนดนตรีที่โรงเรียนแถวบ้าน เป็นการเรียนแบบกลุ่มซึ่งน้องก็ชอบ เนื่องจากมีคนเรียนหลายคน และน้องปันปันก็ให้ความร่วมมือในการฝึกซ้อมเป็นอย่างดี เพลงก็ไม่ยากมาก ถึงแม้ว่าคุณแม่จะไม่มีพื้นฐานทางด้านเปียโนเลย แต่ก็พอจะทราบบ้างหลังจากเข้าเรียนร่วมกับลูกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีความรู้สึกว่าลูกน่าจะเรียนไหว ถ้าเนื้อหายากกว่านี้จึงตั้งใจว่าจะให้ลูกเรียนเปียโนเดี่ยวด้วย และนี่จึงเป็นเหตุผลอีกประการหนึ่งที่ตั้งใจให้ลูกได้มาเรียนเปียโนกับครูอ้อ

      หลังจากที่เริ่มเรียนไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 50 คุณแม่สังเกตว่า น้องมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก ประการแรก คือ สามารถอ่านโน้ตได้เอง (แตกต่างจากการท่องจำโน้ตนะคะ) การวางมือดีขึ้น การใช้นิ้วมีความถูกต้องมากขึ้น รู้จักที่จะเล่นเสียงหนักเบาได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนรู้ขั้นสูงต่อไป


                ครอบครัวน้องปันปัน

      คุณแม่พยายามที่จะให้น้องฝึกซ้อมทุกวัน แต่ก็มีบ้างที่บางวันไม่ได้ซ้อมเลย เนื่องจากมีการบ้านที่โรงเรียนต้องทำมาก แต่อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-4 วัน วันละประมาณ 30 นาที ก็จะพยายามให้ซ้อม ช่วงนี้ขึ้น level 3 ก็จะมี CD ให้ฝึกซ้อม ซึ่งน้องก็จะชอบเล่นกับ CD มาก โดยเฉพาะเพลงที่ชอบก็จะขอเล่นหลายรอบมากจนกระทั่งเพลงอื่นๆ ไม่ได้ซ้อม สิ่งสำคัญคือพยายามที่จะไม่บังคับและจะชมเชยเมื่อเค้าตั้งใจเล่น (ครูอ้อขอแทรกว่า น้องปันปันมีความตั้งใจเรียนและซ้อมคุณแม่จึงไม่ต้องบังคับ แต่ถ้าเด็กที่ไม่ตั้งใจ การบังคับจะยังคงต้องมีค่ะ)

      แต่เนื่องจากคุณแม่ไม่มีพื้นฐานด้านนี้เลย คุณแม่จำเป็นต้องศึกษาเองก่อนโดยดูว่าโน้ตที่จะเล่นนั้นคือตัวอะไร เพื่อที่เวลาน้องปันปัน เล่นจะได้พอทราบบ้างว่าเล่นถูกหรือเปล่า หลายครั้งที่คุณแม่ไม่เข้าใจในแบบฝึกหัด ก็จะมีการโทรหาครูอ้อเพื่อทำความเข้าใจก่อน ซึ่งก็จะได้รับคำแนะนำเป็นอย่างดีเรื่อยมา

      ท้ายนี้คุณแม่ขอบคุณครูอ้อมากค่ะที่ช่วยหาเวลาให้น้องปันปัน ได้มีโอกาสเรียนกับคุณครู และก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านที่ช่วยสนับสนุนส่งเสริมให้ลูกได้มีดนตรีในหัวใจ และมีความรักในเสียงดนตรีค่ะ

คุณแม่น้องปันปัน

 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - คุณแม่น้องปอ
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - เปียโนกับขนุน
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก
      - เรื่องเล่าจากน้อยหน่า
      - เรื่องเล่าจากคุณพ่อน้องมิ๊นท์
      - อีกหนึ่งประสบการณ์จากการเรียนเปียโนของน้องต้นกล้า


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.