ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

ความก้าวหน้าด้านเปียโนของต้นกล้า

      เกือบ 2 ปีมาแล้วที่ ต้นกล้า เรียนเปียโนกับครูอ้อ มาถึงวันนี้ คุณพ่อ - คุณแม่ รวมถึงญาติผู้ใหญ่ของ ต้นกล้า ได้มีโอกาสชื่นชมฝีมือของ ต้นกล้า บนเวทีคอนเสิร์ตจริงๆ กันแล้ว เป็นความภาคภูมิใจที่ได้เห็นลูกของเราแสดงความสามารถ ต่อสายตาผู้อื่นนะคะ ซึ่งต้องขอยกเครดิตให้ ครูอ้อ ของพวกเราอย่างยิ่ง ที่กรุณาอุตสาหะและอดทนต่อลูกของเรา เคี่ยวเข็ญสารพัด กว่าจะมาเป็นอย่างที่เห็น ไม่ว่าทั้งทฤษฎีและปฏิบัติที่เข้มข้นทุกสัปดาห์

 
          ซึ่งถึงแม้ว่าจะดูหฤโหดไป สำหรับเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่ เมื่อกลับจากเรียนกับครูอ้อ ก็ใช่ว่าจะพักเบรกกันยาวๆ กันได้ ... แต่เด็กๆ ยังต้องฝึกฝนบทเพลงมากมายอย่างมีวินัยทุกๆ วัน รวมถึงการบ้านทฤษฎีที่มีมาทุกอาทิตย์

          ครูอ้อเคยบอกว่า คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมีส่วนร่วมทั้งทฤษฎี และปฏิบัติเช่นกัน ซึ่งก็ดีค่ะ เพราะที่ผ่านมาการที่เราทำตามคำแนะนำของครูอ้อ ก็ทำให้ลูกของเราเล่นได้ดีขึ้นจริงๆ ในขณะที่ทฤษฎีก็ไม่เบา สามารถมีความรู้ความเข้าใจที่ลึกซึ้งมากขึ้น แรกๆ ก็ดูเหมือนจะยาก แต่การที่คุณพ่อคุณแม่ร่วมตรวจทานทฤษฎีให้ลูกอยู่เสมอๆ ก็ทำให้มีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นตามไปด้วยทีละเล็กทีละน้อย

          จากเดิมที่ไม่เคยรู้เรื่องทฤษฎีดนตรีสากล ,โน้ต, สัญลักษณ์ต่างๆ มีความหมายอย่างไร ทำให้รู้สึกว่ายากเหลือเกิน อะไรกันนี่!!! (ทำไมเรายังรู้สึกว่ายากเลย นับประสาอะไรกับเด็กตัวเล็กๆอย่างลูกของเราใช่มั้ยคะ) เดี๋ยวนี้ก็ได้รู้มากขึ้น และมีส่วนช่วยให้เราอธิบายลูกได้เอง โดยไม่ต้องโทรรบกวนถามครูอ้อบ่อยๆ เหมือนช่วงแรกๆ แล้วค่ะ ที่สำคัญเริ่มจับทางได้ว่าแบบฝึกหัดที่ลูกต้องทำนั้น ล้วนแล้วแต่เรียนมาแล้วทั้งนั้น บางทีลูกบอกทำไม่ได้ ไม่เข้าใจ แต่แม่ก็พยายามลองพลิกๆ ดูที่เคยทำมาก็ปรากฏว่ามีสรุปเนื้อหาสั้นๆ หรือไม่ก็เคยทำมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งก็ไม่ได้ยากเกินกว่าที่คิด ยิ่งแบบฝึกหัดเล่มหลังๆ ก็ยิ่งรู้สึกว่าเหมือนจะทำได้ง่ายขึ้น (หรืออาจเป็นเพราะเราก็เก่งขึ้นเหมือนกันนะ)
 
       แต่ก่อนพอทำไม่ได้ก็รู้สึกว่าอยากโทรถามให้ครูอ้ออธิบายเดี๋ยวนั้น แต่เดี๋ยวนี้ไม่เคยรู้สึกแบบนั้นเลยกลับรู้สึกว่า ไหนแม่ขอลองดูก่อน พลิกๆ ไปมาก็พบคำตอบจริงๆ ค่ะ (จริงๆ แล้วกลัวครูอ้อ comment ค่ะ เดี๋ยวหน้าแตก เลยพยายามช่วยตัวเองก่อน)


       ทุกวันนี้อยากจะบอกว่าต้นกล้านั้นสามารถทำคะแนนเต็มทฤษฎีดนตรี ในชั่วโมง music ของที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ได้ทุกครั้งเลยค่ะ เบาแรงคุณพ่อคุณแม่ไปได้วิชาหนึ่งเต็มๆ เลย นี่ถ้าหากไม่ได้ทำทฤษฎี กับครูอ้อเลย ก็คงจะไม่ได้แบบนี้แน่นอนค่ะ
 

          ทุกวันนี้ ... เปรียบเสมือนว่า เรากำลังรอดูความงดงามของดอกไม้ดอกนี้ ที่กำลังค่อยๆ ผลิบานความงดงามออกมาทีละเล็กละน้อย

      ภัณฑิลา ชลวิสุทธิ์
      คุณแม่ต้นกล้า
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - เปียโนกับขนุน
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก
      - เรื่องเล่าจากน้อยหน่า
      - เรื่องเล่าจากคุณพ่อน้องมิ๊นท์
      - อีกหนึ่งประสบการณ์จากการเรียนเปียโนของน้องต้นกล้า
      - การเรียนดนตรีของน้องปันปัน
      - การแข่งเปียโนครั้งแรกของพิม
      - เปียโนกับเอมี่


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.