ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ
      
การแข่งขันครั้งแรกของน้องจ๋าย 

      ราวประมาณ 3 - 4 เดือนก่อนการแข่งขัน น้องจ๋าย กลับจากเรียนเปียโนได้มาบอกคุณแม่ว่า คุณครูอ้อให้สมัครลงแข่งขันเปียโนในรอบนี้ คุณพ่อและคุณแม่ได้ยินแล้วยังรู้สึกตกใจ ยังคิดว่า จะไหวมั้ยเนี่ย เพราะน้องจ๋ายเป็นเด็กที่ไม่ค่อยจะซ้อมสม่ำเสมอ จะซ้อมก็ต่อเมื่อวันไหนกลัวคุณครู ซึ่งก็จะรีบซ้อมทันที คุณพ่อคุณแม่เตือนก็จะไม่ค่อยฟัง (อาจจะเป็นช่วงวัยรุ่น) หลังจากนั้น คุณครูก็โทรมาคุยเกี่ยวกับการแข่งขัน ซึ่งคุณแม่ก็ยินดี เพราะจะได้เป็นประสบการณ์ของตัวน้องจ๋ายเอง เป็นโอกาสที่ได้ร่วมการแข่งขันกับสถาบันที่ได้รับการยอมรับ และจะได้ทราบว่าการแข่งขันเป็นอย่างไร ซึ่งเมื่อรับปากคุณครูแล้วคุณแม่ก็ยังเป็นกังวล
 
เพราะรู้ว่าการแข่งขันจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม ต้องซ้อมอย่างหนัก เพราะผู้แข่งขันแต่ละคนก็ต้องเตรียมตัวมาอย่างดี หลังจากนั้นน้องจ๋ายก็ซ้อม แต่ก็ยังไม่สม่ำเสมอ คุณแม่มักจะเตือนเสมอว่า "ลูกต้องแข่งนะ ไม่ใช่เล่น concert อย่างที่แล้วๆ มา" แต่น้องจ๋ายก็ยังคงไม่ใส่ใจที่คุณแม่เตือนมากนัก อาจเป็นเพราะน้องจ๋ายไม่เคยมีประสบการณ์ การแข่งขันมาก่อน จึงมองภาพไม่ออกว่าจะต้องฝึกจนกระทั่งเล่นแล้วไม่มีการพลาดเลย


          ก่อนการแข่งขันได้ประมาณ 1 อาทิตย์ซึ่งเป็นช่วงที่น้องจ๋ายปิดเทอมพอดี คุณครูอ้อได้ให้ไปซ้อมเพิ่มเติมที่บ้านคุณครู คุณแม่ก็ไปส่งน้องจ๋าย และได้พบกับน้องๆที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะน้องปราง น้องปลื้ม ซึ่งมักจะว่างตรงกันในเวลาที่จะซ้อม ในครั้งแรกที่ซ้อมหนัก วันนั้นคุณแม่ไปส่งน้องจ๋ายเรียนเวลา 14.30-15.30 น. หลังจากนั้นคุณครูอ้อบอกว่าให้น้องจ๋ายอยู่ซ้อมต่อ จนเกือบ 21.00 น. จนเวลาประมาณ 19.30 น.คุณแม่ขึ้นไปดูน้องจ๋ายที่ห้องเปียโน(ห้องใหญ่) เข้าไปเห็นทั้งสงสารและอยากจะขำ เพราะสภาพดูเหนื่อยมาก ตาโรย น้องจ๋ายบอกว่าเหนื่อยมาก มือล้าไปหมด เกือบ 6 ชั่วโมง เล่นอยู่คนเดียว น้องจ๋ายเล่าให้คุณแม่ฟังว่าจ๋ายแค่รับโทรศัพท์นาทีกว่าๆ คุณครูก็เข้ามาดูแล้ว ทั้งๆ ที่สอนอยู่อีกห้อง วันแรกก็เลยขอพากลับก่อน วันนี้ก็เลยได้โอกาสสอนน้องจ๋ายเลยว่า ถ้าซ้อมมาตลอดก็จะไม่หนักอย่างนี้หรอกลูก พอครั้งที่สองคุณครูอ้อให้ไปส่งตั้งแต่ตอนเที่ยง ในวันนั้น น้องปราง น้องปลื้ม เริ่มซ้อมกันตั้งแต่ 10.30 ในวันนั้นคุณครูอ้อบอกว่า ถ้าเล่นผิดก็จะไม่ให้กลับ ทุกคนพยายามซ้อมกันอย่างตั้งใจจนถึง 22.20 น. ถึงจะสามารถผ่านได้ทั้ง 3 เพลง


          ในการซ้อมครั้งที่ 2 นี้ น้องจ๋ายใจชื้นหน่อย เพราะมี น้องปราง น้องปลื้ม มาร่วมซ้อมด้วย ก็ถัวเฉลี่ยกันไป ซึ่งพี่จ๋าย happy กับน้องๆ มากรู้สึกสนุกกับน้องทั้งสองมาก คุยกันถูกคอ ทั้ง คุณแม่อ้อน ก็ใจดีมาก ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ที่ช่วยดูแลอาหารการกินอย่างอุดมสมบูรณ์ ทั้งอาหารคาว หวาน ไอศกรีม พี่จ๋ายเริ่มรู้สึกสนุก กับการซ้อมและคุยกับน้องๆ ซึ่งห่างหายไปนาน ในการซ้อมครั้งที่ 3 ซึ่งวันนั้นเริ่มจาก 12.00 น. และมี house concert บ้านคุณครูตอนเย็น จากที่ทุกคนกลับไปแล้ว น้องจ๋ายก็ซ้อมต่อเกือบเที่ยงคืน จนกว่าจะได้กลับบ้าน หลังจากนั้นแทบไม่น่าเชื่อเวลาเปิดเทอมวันแรก ปกติน้องจ๋ายจะโอ้เอ้ที่โรงเรียน กับเพื่อนๆ ครั้งนี้บอกคุณแม่ว่าให้รีบมารับกลับไวๆ เพราะจะได้มาซ้อมเปียโนที่บ้าน (amazing จริงๆ) และวันต่อมาก่อนวันแข่ง คุณครูอ้อก็เรียกมาซ้อม อีกครั้งน้องจ๋ายไม่อิดออดเลย และจะถามว่าน้องๆ มาด้วยมั้ย รู้สึกจะดีใจมากเมื่อบอกว่าน้องๆ มาด้วย รู้สึกสนุกกับการซ้อม และมีความตั้งใจมากขึ้น ... จ๋าย happy กับการมาเจอน้องๆ

          ในวันแข่งขันมาถึง น้องจ๋ายรู้สึกตื่นเต้น อาจจะเป็นเพราะไม่เคยแข่งขันมาก่อน คุณแม่ก็บอกว่าไม่เป็นไรทำให้ดีที่สุดก็แล้วกัน สำหรับผลที่ออกมาน้องจ๋ายไม่ได้เข้ารอบ ซึ่งคุณแม่บอกว่าไม่เป็นไรเพราะเราได้ทำดีที่สุดแล้วนั่นแสดงว่ามีคนอื่นเตรียมตัวพร้อมกว่าเรา ซ้อมมากกว่าเรา อันนี้ลูกจะได้รู้ว่าเมื่อมีการแข่งขัน เราต้องพร้อมให้มากที่สุด ซึ่งคุณแม่คิดว่าการแข่งครั้งนี้คุ้ม เพราะน้องจ๋ายได้เรียนรู้ว่าก่อนที่จะสำเร็จ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแข่งในครั้งนี้ หรือในเรื่องของการเรียนก็ตาม คนที่สำเร็จไม่ได้ว่าอยู่ๆก็ได้มาง่ายๆ ต้องพยายาม ขยันให้มาก แล้วก็จะพบกับความสำเร็จ อีกอย่างที่สำคัญที่คิดว่าคุ้มมากคือได้พบกับน้องๆ ที่น่ารัก มีอัธยาศัยที่ดี และท้ายนี้ คุณพ่อและคุณแม่ ขอขอบพระคุณคุณครูอ้อ ที่ให้โอกาส เสียสละและให้การสนับสนุนน้องจ๋ายให้ลงแข่งในครั้งนี้ด้วยค่ะ ทำให้ได้ประสบการณ์ที่คิดว่าน้องจ๋ายคงไม่ลืมว่าครั้งหนึ่งเคยซ้อมเปียโนเกือบ 10 ชั่วโมง


         
ขอบคุณค่ะ
คุณแม่น้องจ๋าย
31 ตุลาคม 2552


 
อันนี้จ๋ายเขียน:


          ในการแข่งขันครั้งนี้ มีทั้งความสนุก ความเหนื่อย และความตื่นเต้น มาพร้อมกันเลยค่ะ เพราะเริ่มต้นจากที่ได้ครูอ้อบอกว่าให้แข่งเปียโน ตอนแรกก็คิดเหมือนคุณแม่ ว่าจะไหวเหรอเนี้ย แต่ก็จะลองดูซักตั้งนึง หลังจากนั้น จ๋ายก็ซ้อมไม่ค่อยมากเท่าที่ควร แต่ก็ซ้อมนะคะ 55555 และเมื่อใกล้วันแข่งขัน ประมาณอาทิตย์หนึ่งก่อนที่จะแข่ง จ๋ายก็เริ่มรู้สึกเครียด ว่ามันใกล้เข้ามาแล้ว กลัวเล่นไม่ได้ กลัวเล่นติดอยู่กลางเวที แต่ครูอ้อก็ได้นัดเวลามาซ้อมเพิ่ม

          วันแรกที่ครูอ้อนัดนี่ จ๋ายฉายเดี่ยวมากๆ เพราะได้เรียนและต้องซ้อมต่อจนถึงเย็นคนเดียว เล่นต่อกันหลายชั่งโมงมากๆ ซึ่งไม่เคย ฮ่าๆๆ พอตอนเล่นครูอ้อก็มีคาบสอนไปสอนอีกห้องนึง จ๋ายก็ซ้อมอีกห้องนึง แล้วเล่นๆอยู่เพื่อนโทรมา จ๋ายก็รับสาย คุยไม่ถึงหนึ่งนาที ครูอ้อเข้ามาเคาะกระจก บอกให้ซ้อมต่อ ทั้งๆที่ครูอ้อสอนอยู่อีกห้องหนึ่ง จ๋ายรู้สึกทึ่งมากๆๆ ที่ครูอ้อเอาใจใส่ขนาดนี้ ฮ่าๆๆ แล้วแถมครูอ้อบอกว่า พรุ่งนี้มาซ้อมจะขอยึดโทรศัพท์อีก 5555

          พอวันต่อมา ตอนซ้อมซ้อมหนักมาก แต่ดีที่มีน้องปลื้ม น้องปราง อยู่ด้วย ทำให้ความหนักในการซ้อมผ่อนๆลงบ้าง แถมน้องๆ รู้สึกเป็นกันเอง คุยสนุกทำให้ความเครียดลดลงอย่างเยอะ พอถึงวันแข่งขัน รู้สึกตื่นเต้น กลัวเล่นผิด และก็เล่นผิดจนได้ ทำให้ไม่ได้เข้ารอบ และก็ ทำให้จ๋ายได้เรียนรู้ว่าในการแข่งขันต้องเตรียมตัวให้มากกว่านี้ และยังทำให้จ๋ายได้เรียนรู้ว่า ในการทำอะไรต้องมีความพร้อม ไม่ว่าจะจะในการแข่งขันเปียโน หรือด้านการเรียนก็ตาม จ๋ายจะจำเอาไว้เป็นบทเรียนตลอดไปค่ะ

          สุดท้ายนี้จ๋ายก็ขอขอบคุณ ครูอ้อเป็นอย่างสูง ที่ให้โอกาสจ๋ายได้มีประสบการณ์ในการแข่งขัน และได้เรียนรู้ว่าการที่จะประสบความสำเร็จต้องมีความขยัน ความพยายาม เป็นอย่างมากค่ะ

 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - เปียโนกับขนุน
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก
      - เรื่องเล่าจากน้อยหน่า
      - เรื่องเล่าจากคุณพ่อน้องมิ๊นท์
      - อีกหนึ่งประสบการณ์จากการเรียนเปียโนของน้องต้นกล้า
      - การเรียนดนตรีของน้องปันปัน
      - การแข่งเปียโนครั้งแรกของพิม
      - เปียโนกับเอมี่
      - ความก้าวหน้าด้านเปียโนของต้นกล้า


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.