ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

คุณแม่น้องปอ

      เมื่อไม่นานมานี้ ดิฉันได้ไปชมการแข่งขันเปียโนของเด็กนักเรียนอายุประมาณตั้งแต่ 7 - 14 ปี และลูกสาวได้เข้าร่วมการแข่งขันด้วย (อายุ 14 ปี) เมื่อได้ชมการแสดงของเด็กหลายๆ คนแล้ว รู้สึกชื่นชมกับทุกคนที่ขึ้นไปแสดง และยังสังเกตได้ว่า เด็กๆ มีความสามารถกันทั้งนั้น

 

          โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับรางวัลทั้ง 10 คน เห็นได้ชัดเจนว่ามีความสามารถโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นบุคลิก ท่าทางการเล่น การวางตัวบนเวทีการแสดง เสียงเปียโนที่สื่อออกมาทำให้ผู้ฟังรู้สึกเคลิบเคลิ้มไปด้วย ลูกสาวเองก็เข้าชมการแข่งขันทุกรอบ แม้จะไม่ได้ร่วมเข้าแข่งขันในรอบสุดท้าย ยังสนใจชวนพ่อแม่มาชมและสังเกตการแสดงของนักเรียนคนอื่นๆ

          ดูแล้วลูกก็บอกแม่ว่า ผู้แข่งขันเก่งๆ กันทุกคน และยังเตรียมตัวกันมาเป็นอย่างดี ดิฉันก็เห็นด้วยว่า นอกจากฝึกซ้อมเปียโนกันอย่างดีแล้ว ยังต้องฝึกฝนบุคลิกด้านอื่นๆ อีกเช่น การเดิน การวางตัว และการพูดแนะนำตัวบนเวที

          เมื่อได้ฟังหลายๆ คนเล่นเพลงที่ซ้ำกัน ก็จะสังเกตว่า เพลงนั้นๆ อาจมีแบบอย่างการเล่นที่เหมือนหรือแตกต่างกันได้ และเข้าใจว่าแสดงเปียโนอย่างไรที่จะสื่อให้ผู้ฟังรู้สึกคล้อยไปตามอารมณ์เพลง เช่น เพลงเร็ว เพลงสนุกสนาน เพลงช้า ถูกต้องตามจังหวะหรือไม่
 

       ก่อนขึ้นแสดงลูกเล่าว่า รู้สึกกังวลใจบ้าง แต่เมื่อได้ชมนักเรียนคนอื่นๆ เริ่มแสดงก่อนหน้านั้น ก็รู้สึกมั่นใจมากขึ้น เพราะสังเกตว่า นักแสดงทุกคนมีความรู้สึกเหมือนกันหมด คือประหม่าและกลัวเล่นผิด ขณะเดียวกันลูกก็เริ่มที่จะเรียนรู้ว่า ตัวเองมีความพร้อมและไม่พร้อมด้านใดบ้าง และเริ่มเรียนรู้ว่าควรจะปรับปรุง และพัฒนาตนเองทางด้านใดบ้าง ทั้งยังเกิดแรงบันดาลใจว่าครั้งต่อไปจะต้องทำให้ดีกว่าเดิม
 

          การไปชมคอนเสิร์ตหรือการได้ไปฟังผู้อื่นเล่นดนตรีบ่อยๆ จะช่วยให้เด็กๆ เกิดแรงจูงใจในการเรียน มีความมุ่งมั่นและรักดนตรีมากขึ้น และยังช่วยให้เด็กหมั่นฝึกซ้อมมากขึ้นด้วย

      ลลิดา เรืองตระกูล (คุณแม่น้องปอ)
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - เปียโนกับขนุน
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก
      - เรื่องเล่าจากน้อยหน่า


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.