ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

เปียโนกับขนุน

      ผมเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่สมัยเด็กๆ ตอนแรกนั้นผมไม่ได้เริ่มเล่นเปียโนก่อนครับ ผมเริ่มด้วยไวโอลิน ในตอนแรกๆ นั้นผมไม่ชอบการเล่นดนตรีเลยเอาซะเลย เพราะผมไม่ชอบการเล่นไวโอลินนั่นเอง ผมจึงหันมาลองเล่นเปียโนดูครับ แล้วก็รู้สึกชอบขึ้นมา ด้วยความที่ผมยังเด็กจึงไม่ค่อยได้เอาจิงเอาจังมากนัก พอโตขึ้น ก็รู้สึกว่าการเล่นเปียโนนี้สำคัญต่อผมและมีประโยชน์หลายอย่างด้วยกันครับ

 
          ดนตรีนั้นช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดีครับ บางคนอาจจะเห็นว่าไม่เห็นจะช่วยได้เลย ไหนต้องเรียน ไหนต้องซ้อม ต้องอ่านโน้ตวุ่นวาย สู้ฟังเพลงก็ไม่ได้ ... จริงครับ ในตอนแรก ผมก็คิดอย่างนั้น แต่พอนานๆ เข้า เริ่มเล่นได้เป็นเพลงก็รู้สึกว่า ดนตรีช่วยคลายเครียดได้มากเลยครับ อีกทั้ง ถ้าได้เล่นเพลงที่เราชอบ เราอยากเล่น จะทำให้พยายามมากขึ้น และเมื่อเล่นได้จะรู้สึกดีมากๆ เลยครับ

 
       ดนตรีนั้นไม่ได้ช่วยแค่คลายเครียดเท่านั้นนะครับ มันยังฝึกความรับผิดชอบของเราได้ด้วย อย่างเช่น เราต้องซ้อมให้มากๆ จึงจะเล่นได้ดี เราก็ต้องมีความรับผิดชอบที่จะซ้อมครับ อีกทั้งดนตรียังให้ประสบการณ์มากมาย เช่น การขึ้นเวทีแสดง การเข้าแข่งขัน การซ้อม การสอบเกรด การเล่นดนตรีเป็นก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ได้ และถือเป็นจุดดีของเราไปในจุดนี้ครับ ถ้าเล่นเก่งจนถึงขั้นที่สามารถสอนได้ ก็สามารถยึดเป็นอาชีพแบบครูอ้อก็ดีนะครับ ^ ^

      เปียโนให้อะไรหลายๆ อย่างแก่ผม
      ผมดีใจที่เลือกเล่นเปียโนครับ
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - คุณแม่น้องปอ
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก
      - เรื่องเล่าจากน้อยหน่า


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.