ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

เรื่องเล่าจากน้อยหน่า

      เมื่อเริ่มเรียนเปียโนกับครูอ้อใหม่ๆ ผมไม่ได้ซ้อมบ่อยนักหรืออาจไม่ได้ซ้อมเลยก็ว่าได้ เวลาไปเรียนก็เลยไม่มีความมั่นใจในการเล่น เล่นผิดเล่นถูกอยู่บ่อยๆ จนผมเริ่มคิดที่จะซ้อม (โดนครูอ้อดุด้วย) ตอนแรกผมซ้อมวันละ 23 - 30 นาที พอไปเรียนก็ดีขึ้นนิดนึง ครูอ้อก็เริ่มชมบ้าง ทำให้ผมมีกำลังใจในการซ้อมมากขึ้น และครูอ้อก็บอกให้ผมพยายามต่อไป ครูอ้อให้ผมซ้อมวันละ 1 - 1.30 ชั่วโมง ผมก็จะพยายามซ้อมให้มากขึ้น ตอนนี้ก็ซ้อมเพลงแสดง แล้วก็พยายามให้ได้ Excellent ครบ 10 ครั้ง (อยากได้รางวัลจากครูอ้อแล้วครับ)

 
          การซ้อมเปียโนนั้นช่วยผมเวลาที่ไปเรียนเพราะจะมั่นใจในการเล่นแล้วเมื่อซ้อมมากขึ้นเราก็ยังเก่งขึ้นอีกด้วยหรือช่วยให้เรา พัฒนาได้เร็วขึ้นครับ แต่ที่ครูอ้อให้ผมแก้เรื่องการวางนิ้ว ผมก็ยังทำไม่ได้ซักทีแต่ก็จะพยายามต่อไป ถ้าผมไม่ขยันเดี๋ยวครูอ้อโทรมาฟ้องคุณแม่ แล้วผมจะโดนยึดโมเด็มอย่างถาวร แย่แน่ครับ

          ปีนี้ครูอ้อให้ผมสอบเกรด 3 ของTrinity และมีข้อแม้ว่าต้องทำคะแนนให้ไม่ต่ำกว่า 80 คะแนน เพราะคนอื่นๆก็ได้คะแนนเยอะๆ เวลาผลสอบออกมากลัวได้คะแนนน้อยสุดครับ
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - คุณแม่น้องปอ
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - เปียโนกับขนุน
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.