ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

เรื่องเล่าจากคุณพ่อน้องมิ๊นท์

      คุณพ่อมีใจรักดนตรีและเสียงเพลง โดยเฉพาะเปียโนซึ่งเป็นเครื่องดนตรีชั้นสูง ที่ผู้เล่นสามารถแสดงออกถึงอารมณ์ต่างๆ ได้หลากหลาย ตั้งแต่อ่อนหวานไปจนถึงดุดัน แต่ตอนเด็กๆคุณพ่อไม่มีโอกาส พอตอนนี้จะฝึกก็ไม่ไหวแล้ว จึงให้น้องมิ๊นท์ลูกสาวคนโตเป็นตัวแทนความฝันให้ คุณพ่อเริ่มให้น้องมิ๊นท์เรียนเปียโนตอนอายุประมาณ 8 ขวบ ที่โรงเรียนดนตรีแห่งหนึ่ง ในศูนย์การค้าย่านรังสิต ความที่ไม่รู้เรื่องเปียโน และไม่ได้ปรึกษาใคร ก็เลือกที่เรียนที่ได้ยินชื่อบ่อย เดินทางสะดวก มีที่ช็อปปิ้งระหว่างรอ เรียกว่าเรียนเสร็จเที่ยวต่อได้เลย

 
          ตอนที่เริ่มเรียนแรกๆก็เห็นว่าน้องมิ๊นท์ไปได้ดี ยังจำได้ว่ารู้สึกดีใจมากที่ได้ยินเสียงเพลงที่เล่นจากฝีมือลูก ถึงแม้มันจะเป็นเพลงง่ายๆ มีโน๊ตแค่ไม่กี่ตัวก็เหอะ พ่อปลื้มแล้ว ปีแรกผ่านไปด้วยดี พอขึ้นปีสองคุณพ่อเริ่มมีความคาดหวังในฝีมือของลูกมากขึ้น แต่มาสังเกตว่า เอ๊ะ ทำไมวิทยายุทธในปีที่สองนี้ดูมันไม่ก้าวหน้าเหมือนปีแรกเลย พอผ่านไปได้ครึ่งปีบอกกับตัวเองว่าไม่ไหวแล้วล่ะ เพราะดูแล้วไม่ก้าวหน้าเลย ก็ตัดสินใจหาที่เรียนใหม่ให้กับลูก พยายามสอบถามจากผู้รู้และเปิดหาดูจากเวปไซด์เกี่ยวกับลูกๆ ที่มีคุณพ่อคุณแม่ได้โพสต์ข้อมูลเอาไว้ คุณพ่อคุณแม่หลายๆคนพูดถึงครูอ้อ ก็เลยรีบติดต่อคุณครูทันที พอได้คุยกับครูอ้อและสอบถามวิธีการสอนก็ สามารถตอบคำถามที่เคยเกิดขึ้นในใจได้เลยว่าการเรียนเปียโนที่ให้ได้ผลจริงๆ ต้องทำยังไง แล้วก็โชคดีมากๆที่คุณครูยังมีชั่วโมงว่างเหลืออยู่พอดี คุณพ่อรีบตกลงพาน้องมิ๊นท์มาเรียนกับครูอ้อทันที จำได้ว่าเป็นช่วงประมาณกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

          วันแรกที่มาเรียน น้องมิ๊นท์กลับมาเล่าให้ฟังว่า คุณครูเข้มมาก แต่ใจดีนั่งประกบตลอดเวลา ไม่เหมือนที่เก่าเลย แล้วยังมีแบบฝึกหัด เพลง เยอะไปหมดให้ฝึกซ้อม การบ้านก็โอ้โห ไม่หน่อมแน้มเหมือนที่เก่าที่ให้มาเพียงเพลงเดียวต่อสัปดาห์ ซ้อมแค่สิบนาทีก็เบื่อแล้ว แต่นี่ซ้อมจนเบื่อแล้วการบ้านก็ยังไม่หมดซักที คุณพ่อบอกน้องมิ๊นท์ว่า นี่แหละของจริงลูก และถ้าหนูขยันฝึกซ้อมตามที่คุณครูแนะนำ หนูจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

          ทุกๆ วัน คุณพ่อจะให้น้องมิ๊นท์ซ้อมเปียโนวันละ 45 นาที โดยจะแบ่งเวลาการซ้อมเป็นช่วงๆ ตามการบ้านที่ครูอ้อให้มา เช่น hanon 10 นาที lesson 10 นาที performance 25 นาที แต่จะไม่กำหนดช่วงเวลาตายตัว โดยจะดูจากความยากง่ายของแต่ละเพลง บางอาทิตย์เพลงใน performance ยาก คุณพ่อก็จะให้เพิ่มเวลาซ้อมมากขึ้น แต่รวมกันแล้วห้ามเกิน 45 นาทีเด็ดขาด อันนี้เป็นคำสั่งของน้องมิ๊นท์ไม่ใช่คุณพ่อ แต่ก็เอาเถอะได้ 45 นาทีโดยไม่หยุดพักคุณพ่อก็ปลื้มแล้วครับ คุณพ่อพยายามจะอยู่กับน้องมิ๊นท์ในช่วงที่ซ้อมเปียโนเพราะดูน้องมิ๊นท์จะมีสมาธิมาก คงจะเป็นเพราะมีคุณพ่อมายืนคุมอยู่ (พร้อมไม้เรียว) ก็เลยทำให้ตั้งใจ แต่คิดว่า เด็กๆคงอยากให้มีคนมาคอยฟังแล้วบอกเขาว่าจังหวะเร็วไปช้าไป โน๊ตเพี๊ยน พร้อมกับคำชมเชยเมื่อเขาทำได้ดี จึงทำให้เขานั่งได้ทนและมีสมาธิต่อเนื่อง คุณพ่อก็แอบหวังไว้ว่าน้องมิ๊นท์จะสร้างแรงจูงใจภายในตัวเอง ทำให้ขยันซ้อมทุกวันๆ และเพิ่มเวลาฝึกในแต่ละวันให้มากขึ้น จะได้ไม่ถูกคุณแม่ค่อนขอดว่า ซื้อเปียโนมาทำเป็นที่พาดผ้าเช็ดตัวนะลูก


          คุณพ่อเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงเวลาเพียงเดือนเศษๆ ที่เรียนกับครูอ้อ จังหวะแม่นขึ้น นิ้วพริ้วไหว และเล่นเพลงยากๆได้ดีขึ้น มีหนักมีเบา ขนาดเพื่อนของน้องมิ๊นท์ที่เรียนเปียโนจากโรงเรียนเก่ามาพร้อมกัน ยังชมเลยครับว่าน้องมิ๊นท์เล่นได้เพราะ และเพลงก็ยากกว่าที่โรงเรียนเก่าเยอะเลย

          แต่ช่วงนี้น้องมิ๊นท์ต้องหยุดพักยาว เพราะไปหกล้มแขนหัก คุณหมอบอกว่าต้องใส่เฝือกประมาณ 2 เดือน แล้วหลังจากนั้นคงต้องทำกายภาพบำบัดอีกสักระยะหนึ่งจึงจะกลับมาบรรเลงเปียโนได้ตามปกติ เสียดายที่ต้องมาหยุดเรียนตอนที่กำลังไปได้ดี น้องมิ๊นท์ก็รู้สึกเหมือนกัน แต่ให้กำลังใจลูกไปว่าเรายังมีเวลาอีกยาวไกล ไม่ต้องเสียดาย ขอให้ตั้งใจทำให้จริง

          คุณพ่อ ดีใจและรู้สึกโชคดีที่น้องมิ๊นท์มาเป็นสมาชิกใหม่ของที่นี่ หวังว่าจะได้เจอคุณพ่อ คุณแม่ ท่านอื่น และหลานๆ ทุกคนในงานคอนเสิร์ตนะครับ


สมศักดิ์ วิวัฒนสินชัย
คุณพ่อน้องมิ๊นท์
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - คุณแม่น้องปอ
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - เปียโนกับขนุน
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.