ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

อีกหนึ่งประสบการณ์จากการเรียนเปียโนของน้องต้นกล้า

      น้องต้นกล้าถูกคุณแม่จับเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 3 ขวบกว่าๆ ซึ่งเริ่มต้นด้วยหลักสูตรสำหรับเด็กเล็กของโรงเรียนดนตรีย่านสยามสแควร์ ซึ่งก็คงเหมือนกับเด็กอีกหลายๆ คนที่มีคุณพ่อคุณแม่ ที่มีความประสงค์อยากจะให้ลูกๆ ได้เรียนพิเศษด้านดนตรี เพื่อจะได้ให้ลูกมีดนตรีในหัวใจ, มีอารมณ์สุนทรีย์, มีความสามารถพิเศษทางเปียโน (ซึ่งสมัยเด็กของคุณพ่อคุณแม่หลายๆคนไม่มีโอกาสนี้), และที่สำคัญคือหวังว่าดนตรีจะช่วยฝึกสมาธิให้ลูก หรือเหตุผลอื่นๆอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ดี คุณพ่อคุณแม่ทุกๆท่านก็คงอยากเห็นฝีมือเปียโนที่พัฒนาขึ้นของลูกของเรา

 

          คุณแม่ต้นกล้าก็เช่นกันกับ เวลา 4 ปีที่ผ่านไป ถึงแม้ตัวเองจะไม่มีพื้นฐานด้านเปียโนมาก่อน แต่ก็รู้สึกได้ว่าความสามารถทางเปียโนของต้นกล้าไม่ได้ดีขึ้นเท่าไรนัก กว่าจะเล่นผ่านหนึ่งเพลงใช้เวลาเรียน 3-4 คาบ ที่ผ่านมาทำได้แค่ขึ้นเล่มสองเท่านั้น และเวลาที่ลูกเล่นก็ไม่ค่อยรู้สึกว่าได้ฟังเพลง ที่สำคัญคือลูกรู้สึกไม่มีความสุขกับการเรียนเปียโนเลย สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้คุณแม่ต้องมานั่งทบทวนว่ามันจะไม่เป็นไปตามที่ประสงค์ไว้แน่หากปล่อยให้เป็นไปแบบนี้ แต่ไม่ว่าจะแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนที่เรียน, เปลี่ยนคุณครู, หรือเปลี่ยนมาเรียนแบบตัวต่อตัวที่บ้านแล้วก็ตามก็ยังรู้สึกว่ายังไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่เวลาปรึกษาเรื่องนี้กับคุณครูแต่ละคนก็มักจะได้คำตอบคล้ายๆ กันว่าเป็นเพราะลูกยังเด็กบ้าง, เด็กผู้ชายค่อนข้างซนบ้าง, ลูกไม่ค่อยตั้งใจเรียนบ้าง ให้ค่อยๆ เรียนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวจะดีขึ้นเอง

          จนกระทั่งได้มีโอกาสอ่านบทความที่ครูอ้อ เขียนลงในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เกี่ยวกับการเรียนเปียโนของเด็กๆ เมื่ออ่านแล้วรู้สึกถูกใจใช่เลย และได้เริ่มมีความเข้าใจมากขึ้นซึ่งแตกต่างจากครูคนอื่นๆ ที่ผ่านมา จึงได้เริ่มติดต่อครูอ้อให้ช่วยรับต้นกล้าเป็นลูกศิษย์อีกคน ซึ่งก็ต้องใช้เวลารอคอยคิวอีก 3 เดือนต่อมา เพราะครูอ้อจะสอนตัวต่อตัวเท่านั้น ไม่ว่าจะต่อรองเรียนเป็นคู่ ครูอ้อก็ไม่ยอมเพราะจะเน้นเรื่องคุณภาพมาก่อน ยิ่งได้พูดคุยกับครูอ้อยิ่งรู้สึกว่าเป็นคุณครูสอนเปียโนที่จริงจัง และเต็มที่กับเด็กๆ มาก

                ครอบครัวชลวิสุทธิ์

          เวลาผ่านมาเกือบ 5 เดือนแล้วที่ต้นกล้าได้เรียนกับครูอ้อ อย่างที่บอกไว้ว่า คุณแม่ไม่ได้มีพื้นฐานทางเปียโนมาก่อนจึงไม่อาจวิจารณ์ครูอ้อได้ว่าสอนดีเพียงใด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับต้นกล้าเท่านั้นที่เป็นตัวสะท้อนผลงานของครูอ้อ ทุกวันนี้ต้นกล้าสามารถเล่นเพลงได้มากขึ้นและเป็นเพลงที่ยากขึ้น, มีความไพเราะขึ้นมีจังหวะ, มีโทนดังเบา, มีอารมณ์ของเพลงที่ดีขึ้น,ทฤษฎีก็รู้ลึกขึ้นเรื่อยๆ (และช่วยให้ต้นกล้าทำคะแนนเต็มในชั้นเรียนดนตรีของโรงเรียน) ที่สำคัญคือ ต้นกล้ามีความสุขกับการเรียนและการซ้อมเปียโนอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ทั้งๆที่การเรียนและการบ้านเปียโนของครูอ้อแต่ละครั้งมีจำนวนมากไม่ใช่เรียนทีละเพลงอย่างที่ผ่านมา


          คุณแม่เห็นตำราเรียนเปียโนของครูอ้อตอนแรกๆ ยังอดนึกห่วงต้นกล้าไม่ได้ว่าลูกเราจะไหวหรือเปล่า ขนาดเรียนทีละเพลงอย่างที่ผ่านมาก็แทบแย่แล้ว แต่ด้วยระบบการเรียนการสอนตลอดจนการที่ครูอ้อได้วางระบบให้คุณพ่อคุณแม่ต้องมีส่วนร่วมกับการซ้อมเปียโนของลูกทุกวัน ทำให้ทุกวันนี้คุณแม่ค่อยได้รู้สึกปลื้มกับพัฒนาการที่ก้าวกระโดดแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนตลอด 4 ปีกว่าๆ

          ดังนั้นทุกวันนี้ไม่ว่าค่าเรียนกับครูอ้อที่สูงกว่าที่อื่นที่ต้นกล้าเคยเรียน รวมถึงระยะทางที่ต้องเดินทางมาเรียน กว่า 80 กิโลเมตรก็ไม่ได้ทำให้คุณแม่และต้นกล้ารู้สึกท้อถอย ตรงกันข้ามกับรู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสเป็นลูกศิษย์ครูอ้อ และดีใจที่ได้เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และคุณแม่ก็รู้สึกว่าเป็นโชคดีของเด็กๆ ทุกคนที่ได้มาพบครูอ้อ ผู้ซึ่งเป็นครูเปียโนมืออาชีพ ที่แท้จริง ที่ไม่เน้นปริมาณของลูกศิษย์เหมือนโรงเรียนดนตรีตามห้างทั่วๆไป แต่เน้นคุณภาพต้องมาก่อน


ภัณฑิลา ชลวิสุทธิ์
คุณแม่น้องต้นกล้า

 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
คนอื่นๆ เวลาอยู่หลังเวที เป็นยังไงกันบ้างนะ ?
      - ความรู้สึกดี..ดี กับดนตรีของพี่ฝน
      - ครั้งแรกในการแสดงบนเวทีของขนุน
      - คุณแม่น้องปอ
      - อีกมุมมองหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิต การทำงาน และการเรียนเปียโน : โบว์
      - เปียโนกับขนุน
      - การเลือกที่เรียนดนตรีให้กับลูก
      - เรื่องเล่าจากน้อยหน่า
      - เรื่องเล่าจากคุณพ่อน้องมิ๊นท์


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.