ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

เสียงกระซิบก่อนการแสดงประจำปี 2008


      ปัดฝุ่นบ้านคราวนี้มีเรื่องนำมาเล่าสู่กันฟังมากมาย คงเป็นเพราะไม่ได้ up web มานาน เลยมีเรื่องเขียนเยอะมาก ได้เวลานินทานักเรียนแล้ว .. ก่อนอื่น แสดงความยินดีกับ พี่น๊อต ที่สอบเข้าสถาปัตย์ จุฬาฯ และ พี่ฝน (ดวงกมล) สอบเข้าสถาปัตย์ บางมด.... ดีใจด้วยนะคะ
 

      ขอแจ้งเรื่องการแต่งกายสำหรับคอนเสิร์ต
ผู้ชาย กางเกงสีดำหรือกรมท่า เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว ผูกหูกระต่าย รองเท้าหนัง ห้ามกางเกงยีนส์ เสื้อยืด รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าแตะ ส่วน ผู้หญิง ชุดสวยงามค่ะ รองเท้าหุ้มส้น ดูให้เหมาะสมกับการแสดงเปียโน ห้ามกระโปรงยีนส์ หรือกระโปรงสั้นเหนือเข่า รองเท้าผ้าใบไม่ได้นะคะ อ่อ...แล้ววันแสดงก็ห้ามชุดดำน้ำด้วยค่ะ หวังว่าการแสดงคราวนี้จะทำให้ทุกคนได้รับประสบการณ์ที่ดีนะคะ โดยเฉพาะคนที่ขึ้นแสดงครั้งแรก .. เมื่ออยู่บนเวทีไม่มีใครช่วยได้นะคะ ครู ได้แต่เอาใจช่วยค่ะ

 


      ที่น่าห่วงก็คงจะเป็นรุ่นจิ๋วๆ อย่างน้องเพชร น้องแพท แปมแปม ไตเติ้ล ปันปัน ต้นกล้า คุณปู (คุณแม่น้องเพชรน้องแพท) สนับสนุนเต็มที่ กลัวก็แต่ 2 คนนี้ขึ้นเวทีแล้วจะไม่ยอมเล่น เอาแต่นั่งยิ้มละก็แย่แน่เลยค่ะ งานนี้มีลุ้นค่ะ น้องแพท ตัวเล็กมากเวลามาเรียนก็จะรู้หน้าที่ค่ะ มาถึงก็ปีนขึ้นนั่งที่เก้าอี้ไม่ต้องให้บอกค่ะ เรียนนานก็ไม่เคยบ่นเลยค่ะ ส่วนน้อง เพชรก็ขอแสดง 2 เพลง.. ไม่เคยงอแงเช่นกันค่ะ ใครงอแงก็ต้องเลิกงอแงนะคะ.. อายเค้าค่ะ ครูอ้อมีรูปไว้เป็นหลักฐานด้วย ... ใครกันน๊า .. มีใครทายถูกมั๊ย..
 

      ปีนี้ขอชมเชย เจนนี่ และ เจมส์ ที่ขยันเรียน และขยันซ้อมตามป้ายสัญญา มาเรียนบ่อยซ้อมทุกวัน ฝีมือพัฒนา เล่นดีขึ้นเยอะค่ะ ส่วนคนที่หยุดเรียนบ่อยๆ ก็ระวังไว้ค่ะ มีหลายคนทีเดียวค่ะ บอร์ดปีนี้จะติดรูปพอมั๊ยเนี่ย ...
ไตเติ้ล ก็ชอบเล่น (นอกเรื่อง) มาก บางทีสมาธิกระเจิดกระเจิง ทำเอาปวดหัวไปนานทีเดียว บางวันก็ตั้งใจซะจนเหลือเชื่อ ทุก วันนี้มีกติกากันอยู่สำหรับไตเติ้ล คือถ้าไม่ตั้งใจเรียนเมื่อไหร่ เรียกคุณพ่อขึ้นมาเมื่อนั้น 3 พี่น้อง อ้น เอมี่ เอิร์ท โดนแย่งตำแหน่งนักเรียนขยันแห่งปีไป 2 ปีซ้อนรวด เอมี่บอกว่าให้คนอื่นได้รางวัลบ้าง ... ตั้งแต่ส่งไปสอนเปียโน พี่ปุ๋ย ขยันขึ้นมาก ฝีมือพัฒนาขึ้นเยอะ อ่านโน้ตเร็วขึ้นด้วยค่ะ เป็นเพราะอะไรไปถามกันเองนะคะ ... ตามด้วย พี่ฝน (ดวงกมล) ที่เริ่มไปสอนแล้วก็มีอะไรพัฒนามากขึ้น ที่แน่ๆ ได้รู้ถึงความรู้สึกของคนสอนว่าเวลานักเรียนไม่ซ้อมแล้วรู้สึกยังไง .. ฮ่า ฮ่า ส่วนพี่ Lily (inter) ก็เริ่มไปสอนแล้ว นอกจากจะสอนเปียโนนักเรียน คุณครู Lily ก็ได้เรียนภาษาไทยจากนักเรียนด้วย .. ดีจัง วันหลังพูดภาษาไทยให้ได้ยินบ้างนะคะ


 


     "ไม่ได้ซ้อมเลย เล่นไม่ได้" คำแรกของ นัตตี้ ที่พูดหลังจากสวัสดีอย่างสวยงาม แต่พอให้เล่นให้ดูก็สามารถทำได้ค่อนข้างดี ครูเลยงงที่บอกว่าไม่ได้ซ้อมเลย เล่นไม่ได้หมายถึงเพลงที่ยังไม่ได้เรียนรึเปล่า อีกคนที่ไหว้สวยคือ น้องปลื้ม แต่น้องปลื้มก็จะขี้บ่นเล็กน้อยค่ะโดยเฉพาะบ่น พี่ปราง (พี่สาว) ส่วนพี่ปรางก็แอบนินทาน้องปลื้มอยู่ บ่อยๆ วันที่น้องปรางมาเรียนชดเชย แล้วครูอ้อถามถึงน้องปลื้มพี่ปรางก็จะบอกว่า "น้องปลื้มอยู่บ้านแต่จะซ้อมเปียโนรึเปล่าอันนี้ ขึ้นอยู่กับว่า น้องปลื้มจะมีสำนึกมากน้อยแค่ไหน" ... WoW
 

      เขียนสัญญากันไว้อีกรายสำหรับ ต้นขิง ว่าจะไม่ร้องไห้ งอแงแล้ว ปีนี้ยังไม่ขาดเรียนเลย อีกไม่กี่เดือนจะสิ้นปีแล้วสงสัยจะได้ โล่ขยันเรียนแน่เลยค่ะ แต่ถึงยังไงก่อนขึ้นมาเรียน คุณแม่นุ้ย ต้องกำชับต้นขิงว่าเล่นดีๆ นะ อย่าให้ครูอารมณ์เสีย..พอจบชั่วโมงก็ต้อง เอามือกุมขมับกันทั้งครูและลูกศิษย์ค่ะ มีแต่คุณแม่ที่หัวเราะอย่างเดียวค่ะ
ระยะหลังนักเรียนขยันแห่งปี2550อย่าง น้องเอื้อ บ่นว่าเพลงที่เล่นยาก แต่ตอนนี้ไม่ยากสำหรับน้องเอื้อแล้ว เพราะถ้ายากก็ แสดงว่าจะทำไม่ได้เลย ตั้งแต่เรียนมายังไม่มีเพลงไหนที่ซ้อมแล้วเล่นไม่ได้ ก็แสดงว่าไม่ยากสำหรับน้องเอื้อ ทุกวันนี้ครูอ้อถามว่ายากมั๊ย น้องเอื้อตอบทันทีว่าไม่ยาก... เก่งมากค่ะ และปีนี้น่าจะได้โล่เป็นปีที่ 2 ด้วยนะคะ

      ส่วนถ้ามีโล่จอมเบี้ยว คนที่ได้คนแรกคงจะเป็น พี่น๊อต...เรียกว่า เบี้ยวเรียนจนได้โล่ว่างั้นเถอะ ไม่เฉพาะเบี้ยวเรียนนะ เบี้ยว Concert ด้วยนี่สิ แต่คราวนี้บอกว่าไม่พลาด.. มาเล่นแน่นอน..เล่นผิดก็ฮาเข้าไว้ค่ะ...ชิว..ชิว..
ปีนี้ พี่หนุน เตรียม Ent' แต่ก็ยังแบ่งเวลาซ้อมเปียโน .. เห็น คุณแม่พี่หนุน แอบบอกว่าไม่ค่อยมีเวลาซ้อมเพราะ พี่หนุนต้องการเวลานอนเยอะมากกว่าชาวบ้านเป็นพิเศษ .. ขนาดไม่ค่อยมีเวลาซ้อมเพราะเรียนพิเศษก็เยอะแต่ก็พัฒนานะคะ .. เดี๋ยว นี้มีหลับตาเล่น แอบไปแนะ พี่ปุ๋ย ให้หลับตาเล่น.. พี่ปุ๋ยบอกว่าลองหลับตาแล้ว แต่เล่นผิด ครูก็ว่าน่าจะผิดเพราะขนาดใส่ แว่นบางวันมาโน้ตยังผิดเลย.. ฮ่า ฮ่า ฮ่า
 

      น้อยหน่า ก็ขยันเฉพาะวันค่ะ คือวันที่มาเรียนรีบกลับบ้านเป็นพิเศษเพื่อซ้อมก่อนมาเรียน ก็ยังดีค่ะ ดีกว่าไม่ซ้อมถือคติก้าว ไปช้าช้าอย่างมั่นคง...
วันอาทิตย์เช้าครูอ้อต้องรบรากับ น้องต้นกล้า แทบทุกสัปดาห์ เนื่องจากครูอ้อต้องการให้น้องต้นกล้าเล่นให้ได้อย่างใจครูอ้อ ค่ะ ไม่ใช่เล่นอย่างใจน้องต้นกล้าเลยออกอาการบู๊กันแทบทุกครั้งค่ะ อีกทั้งเป็นลูกเพื่อนครูอ้อเลยไม่ยั้งมือค่ะ ซัดเต็มที่... แต่เห็นอย่าง นี้น้องต้นกล้าไม่เคยบ่นกับคุณแม่นะคะ เพราะบ่นไปคุณแม่ก็ไม่เข้าข้างค่ะ
 


     ความขยันซ้อมอย่างสม่ำเสมอของ น้องปันปัน ทำให้ได้ Excellent เกือบทุกครั้ง แต่ที่ขยันกว่าคือ คุณแม่ เพราะพยายามหัดอ่านโน้ตให้ได้แล้วก็ดูเด็กๆ ซ้อม แล้วก็ทำการบ้านทฤษฎีด้วย ขยันมากๆค่ะ แต่ก็ต้องรบกับคนเล็กอย่าง น้องแปม ที่ชอบขู่คุณแม่ว่า เดี๋ยวไม่ซ้อมเปียโนนะ...อืมมม อะไรกันนี่..
แม้ว่า น้องพี จะเริ่มเรียนได้ไม่นานแต่ก็พัฒนาได้ดี จะพัฒนาเร็วกว่านี้ถ้าลดเกมส์ลงนะคะ พี่ฝน (ดวงกมล) ต้อง ระวังไว้ เดี๋ยวน้องชายจะแซงหน้าซะก่อน ... หลังจากหยุดไป1สัปดาห์แล้วมีสนธิสัญญากับคุณพ่อ กลับมาคราวนี้เพลง Kitten on the key ที่ใช้แสดงคราวนี้ หลังจากที่ Tom นอนมอง Jerry เดินผ่านไปผ่านมาอยู่นานก็เริ่มเป็นTom วิ่งไล่ Jerry แล้วค่ะ .. เย้.....
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.