ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

เสียงกระซิบก่อน Meeting 2009

      เสียงกระซิบหลังปีใหม่มาแล้วค่ะ เรื่องราวมากมาย ก่อนจะเข้าเรื่องอื่นๆ ก็ต้องกล่าวยินดีต้อนรับ ใบเตย กับ แตงกวา ด้วยนะคะ ไว้มีโอกาสก็คงได้เจอเพื่อนๆ ค่ะ

     จากที่เกริ่นนําที่หน้าบ้านแล้วว่า ปีนี้เริ่มด้วยข่าวดีเรื่องของรางวัลจาก Trinity Awards ของ น้องแบมบี้ ที่ได้รับรางวัลจาก Trinity Awards (3rd rank) และหวังว่าจะได้รับข่าวดีจากนักเรียนคนอื่นๆ บ้างนะคะ ถ้าทุกคนขยันซ้อมไม่ต้องให้คอยดุตลอดเวลา ก็เป็นกําลังใจอย่างหนึ่งด้วยค่ะ
  

      มีคนถามถึง Meeting ประจําปีนี้ เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ เหมือนเพิ่งไปทานข้าวกันมาเร็วๆ นี้เอง สรุปได้ว่า เสาร์ที่ 25 เมษานี้นะคะ เวลา17.30 น. ที่จิตรโภชนา สาขาลาดพร้าว พี่ๆได้เตรียมกิจกรรมให้เด็กๆ รุ่นจิ๋วเล่น และมีคาราโอเกะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ส่วนใครจะเป็นหน้าม้าให้ใครก็เตรียมดอกไม้กันไปเองนะคะ นอกจากนี้ก็จะมีจับรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ค่ะ แต่ครูอ้อต้องขอเวลาไปหาก่อนนะคะ เนื่องจากหมดสต๊อคไปจากการแสดงของนักเรียนครั้งที่ผ่านมา
ครั้งนี้ หมอฝน ขอประเดิมเปิดคาราโอเกะไว้แล้วค่ะ ใครจะจองคิวก็สามารถบอกได้นะคะ

 


 

      ดีใจกับ พี่ขนุน ด้วยนะคะ สอบเข้า วิศวะ nano ที่จุฬาฯ ได้ แล้วก็เริ่มไปสอนเปียโนหาค่าขนมแล้ว หลังจากหยุดสอนไปเพื่อเตรียมสอบเข้า คราวนี้คงต้องเริ่มสนใจอย่างจริงจังซะทีเพราะคุณแม่บอกว่าออกค่าเรียนวิศวะให้แต่ค่าขนมไปหาเอาเอง ดีค่ะ ใครอยากเก่งอย่างพี่หนุนก้อขยันๆ หน่อยนะคะ
 

      น้องเจมส์ เข้ามาในห้องเรียน บ่นว่าหนาว จน ป้าเดือน บอก ไม่หนาวหรอกเดี๋ยวก้อร้อน เพราะไม่ค่อยได้ซ้อม แป๊บเดียวเดี๋ยวก้อร้อน ฮ่า ฮ่า ฮ่า ...
ส่วน เจนนี่ ครูอ้อก็อยากให้ข้าร่วมการแข่งขัน อย่างน้อยก็ได้ประสบการณ์ ให้เพลงไป 3 สัปดาห์ยังไม่ค่อยไปไหนเลย ร้องโอดโอย พอถามว่าบอก แม่ปอ หรือยังว่าจะแข่งเปียโน ... เจนนี่บอกว่า เดี๋ยวแม่ปอให้ซ้อมเยอะขึ้น เลยยังไม่ได้บอก ...

 
 

      หลังจากที่ถือป้ายขึ้นบอร์ดว่าจะขยันเรียน ในปีที่ผ่านมา เจนนี่ กับ น้องเจมส์ ก็ขยันมาเรียนและขยันซ้อมมากขึ้น ทําให้ฝีมือก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด ครูอ้อ เลยมีโล่รางวัลมอบให้เป็นรางวัล แต่ถ้ากลับมาขี้เกียจเหมือนเดิม ครูอ้อจะยึดโล่คืนนะคะ

 
หลายคนถูกดุแทบทุกสัปดาห์ เพราะ ครูอ้อ เข้มงวดในการสอนมาก แต่พอนอกเวลาเรียนไม่เห็น มีใครกลัวครูอ้อเลยซักคนเดียว ถูกดุไปก้อเศร้ากันแป๊บเดียว แค่ซ้อมเปียโนมาเท่านั้นค่ะครูอ้อก็ไม่ดุแล้ว อย่าง ต้นขิง ที่เคยงอแงร้องไห้เสียงดังไปถึงปากซอย ครูอ้อเลยให้เขียนป้ายแล้วถ่ายรูปไว้ว่าห้ามร้องไห้ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ยินเสียงอีกเลย คงจะเจ็บคอ เพราะร้องไห้ไม่มีน้ำตา มีแต่เสียงขั้นนักร้องโอเปร่ายังอาย อิอิอิ น้องไหม เล่าให้ฟังว่าตอนไปเที่ยวคุณพ่อขึ้นไปร้องเพลงบนเวที มีคนตบมือให้เยอะเลย แล้วน้องไหมก็ เอาบาร์บีคิวไปให้คุณพ่อแทนดอกไม้ แต่ปารตี้ของเรามีขาหมูเยอรมันนี่สิ น้องไหมจะทํายังไงคะ?
 

      เปิดเทอมใหม่นี้ ต้นกล้า ย้ายไปเข้าวชิราวุธฯ ได้กลับบ้านเดือนละ 2 ครั้งแต่ก็ยังดี๊ด๊าอยู่เลย ไม่เห็นมีวี่แววจะคิดถึงบ้านเลยนะคะ ซนๆ อย่างนี้สงสัยได้วิ่งรอบสนามทุกวันแน่ หลังจากที่จะส่ง น้องมินนี่ เข้าร่วมการแข่งขันเปียโนปลายปีนี้ รู้สึกว่าจะตั้งใจเรียนมากขึ้น คุณแม่อุ๋ม ดีใจยิ้มแก้มปริเลย เห็นลูกสาวไม่ดื้อแล้ว ค่อยหายเหนื่อย
ตั้งแต่ปิดเทอมมานี่เห็น นัตตี้ โตเร็วจริงๆ โดยเฉพาะ "พุง" มาเรียนทีไรครูอ้อนึกว่าพกห่วงยางมา ด้วยทุกทีเลย ฮ่า ฮ่า ฮ่า ทุกชั่วโมงที่มา ยังไม่ทันได้เริ่มเรียนเลย ไตเติ้ล ก็ถามครูอ้อแล้วว่า "วันนี้ไตเติ้ลตั้งใจเรียนมั๊ย?" สงสัยจะละเมอ แล้วก็ถามทุกๆ 2 เพลงอีกต่างหาก
 

      น้องแพท ไปสอบเข้าสาธิตประสานมิตร วันมาเรียนคุยใหญ่เลยว่า "น้องแพททําได้ ง่ายมาก แต่เค้ายังไม่บอกมาว่าใครได้คะแนนเยอะ"
ส่วน น้องเพชร เวลามาเรียนเปียโน ครูอ้อมักจะให้อ่านโน้ต และทุกครั้งโน้ตตัวแรกที่ถาม ไม่ว่าจะเป็นโน้ตอะไรก็ตาม น้องเพชรจะตอบ ตัวโด เสมอค่ะ ครูอ้อเลยต้องบอกก่อนเลยว่า ห้ามตอบว่าตัวโด ... ตั้งแต่เรียนมาเป็นปี พี่ปราง กับ น้องปลื้ม ไม่เคยโดนครูอ้ออาละวาดหนักๆ วันนึงมาเรียนต่อจากต้นขิง ได้ยินครูอ้ออาละวาดต้นขิง ตกใจ เพราะไม่เคยโดนดุ เลยเล่นอย่างระมัดระวังกว่าเดิมมาก แบบนี้มาเรียนต่อจากต้นขิงบ่อยๆ นะคะ พี่ปุ๋ย ตอนนี้กําลังซ้อมอย่างหนัก เพราะมีเพลงที่อยากแสดง Concert คราวนี้ และตั้งใจว่าจะเล่นให้ดีๆ คนอื่นๆ ก็เอาเป็นตัวอย่างด้วยนะคะ เรียนปริญญาโทหนักขนาดไหนก็แบ่งเวลาซ้อมเปียโนได้

 

      ตั้งแต่เดือนมีนาคม ครูอ้อ จะมีรายงานผลการเรียนของกลุ่ม รุ่นจิ๋ว ทั้งหลาย ว่าสัปดาห์ไหนใครได้ Excellent หรือใครได้ Try Again ทีนี้ล่ะ ได้รู้กันทั่วเลยนะคะ แต่รู้สึกว่ายังไม่ทันได้ติดเลย หลายคนรีบซ้อมให้ได้ Excellent กันมากขึ้น ... ดีค่ะ ครูอ้อจะได้ไม่ต้องเคี่ยวเข็ญกันมาก
ส่วนพี่ๆ ที่ดองเพลงทั้งหลายก็ระวังตัวให้ดีๆ นะคะ เดี๋ยวจะโดนถ่ายรูปอวดน้องๆ ให้เห็นหน้ากันชัดๆเลยทีเดียว
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
เสียงกระซิบเดือนก่อนๆ
      - กุมภาพันธ์
      - มีนาคม
      - หน้าฝนปี 2006
      - หลังคอนเสิร์ตเสียงสานฝัน ครั้งที่ 9
      - ก่อนการแสดงประจำปี 2008
      - หลังการแสดงประจำปี 2008


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.