ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

เสียงกระซิบหลังการแสดงประจำปี 2008

      คอนเสิร์ต คราวนี้มีเรื่องให้กระซิบเยอะจริงๆ ค่ะ ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่ๆ ทุกคนที่ช่วยให้ครูเบาแรงไปได้เยอะ พิธีกรทุกคนก็ทำหน้าที่ได้ดี แต่ที่ทุกคนลุ้นมากเห็นจะเป็น น้องเพชร นะคะ เพราะขึ้นเวทีไปแล้วเห็นคนเยอะ เลยนั่งชมวิวซะเลย ส่วน คุณปู (คุณแม่น้องเพชรน้องแพท) ก็หัวใจจะวายอยู่ข้างเวที ครั้งต่อไปก็จะดีขึ้นค่ะ ทุกคนก็แสดงได้ดีค่ะ คราวนี้เล่นผิด คราวหน้าซ้อมมากขึ้นก็จะทำให้เล่นได้ดีขึ้น สำหรับเรื่องการแต่งกายขอชมทุกคนนะคะ
 

      ครูอ้อ ขอชม น้องมินนี่ น้องซัน น้องแซนด์ น้องต้นขิง น้องแบมบี้ ที่ไม่ทำเสียงดังไม่วิ่งเล่นขณะที่พี่ๆ แสดงอยู่ เรียบร้อยแบบนี้พาออกงานได้ไม่อายใครค่ะ
ส่วน ฝูงลิง ทั้งหลาย ทำพี่ๆ ปวดหัวมาก ประเภทคนนี้มา คนนั้นหาย Concert ครั้งต่อไปคงต้องพกเชือกไปด้วยแล้วค่ะ และก็ตามที่ได้บอกไว้นะคะ คนที่ทำเสียงดังใน Concert ไม่ฟังคนอื่นเล่นจะถูกหัก Excellent หมดค่ะ เริ่มจาก น้องเอื้อ นี่แหละค่ะ ตามด้วย นัตตี้ เจมส์ เจนนี่ ปันปัน แปมแปม ไตเติ้ล และ ต้นกล้า แก๊งค์นี้โดนหักหมดค่ะ และบางคนจะโดนหักหลายรอบด้วยค่ะ ไม่ใช่แค่รอบเดียว เด็กๆ ต้องฝึกไว้ค่ะ การไปชมการแสดงอะไรก็ตาม ไม่ใช่จะวิ่งเล่นหรือทำเสียงดังได้ทุกที่ ไม่ใช่สนามเด็กเล่นนะคะ เราต้องรู้มารยาทและฝึกให้เป็นผู้ฟังที่ดี ไม่ใช่ว่าตัวเองเล่นเสร็จแล้ว ก็อยากจะกลับหรือคอยถามว่าเมื่อไหร่จะคนสุดท้าย เมื่อไหร่จะจบ ถ้าเราไม่ฟังคนอื่นแล้วจะให้คนอื่นมาฟังเราได้ยังไงจริงมั๊ยคะ เท่าที่ครูเห็นคุณพ่อคุณแม่ก็ห้ามปรามไม่ให้เสียงดัง แต่ไม่ฟังกันเลย เห็นนะคะว่าดื้อมาก เพราะงั้นก็นับ 1 ใหม่ ส่วนใครจะโดนหักกี่รอบ เดี๋ยวจะบอกเป็นรายตัวค่ะ

  

      หลังจากได้ทำหน้าที่พิธีกร พี่น้อยหน่า เริ่มติดใจอยากเป็นพิธีกรอีก เห็นหลายๆ คนอยากทำหน้าที่นี้ คราวต่อไปสงสัยต้องมีรอบคัดเลือกซะแล้ว พี่น๊อต ก็ช่วยได้เยอะในตอนท้ายหลังจากที่หลายคนเริ่มหมดแรง รับหน้าที่พิธีกรช่วงฮาได้ดีค่ะ แต่ช่วงอยู่บนเวทีที่เช็ดคีย์นี่ เช็ดทำใจรึป่าวเนี่ย พี่ปุ๋ย ก็ควบคุมสติดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะค่ะ เก่งขึ้น ปีหน้าขยันๆ นะคะ เพราะ Concert เสียงสานฝันรออยู่ค่ะ จะได้อยู่ในโผรึป่าว และปีหน้าอย่าพลาดโล่ขยันมาเรียนอีกนะคะ
 

      บางคนที่ปีนี้ขี้เกียจ และเห็นคะแนนตัวเอง ควรจะพิจารณาตัวเองได้แล้วนะคะ ว่าควรขยันขึ้นรึยัง รู้ตัวเองนะคะคงไม่ต้องบอกนะว่าใคร ...
ปีนี้ พี่จ๋าย เก่งขึ้นเยอะ ทำหน้าที่พิธีกรคู่กับ พี่ปอ ได้ดีค่ะ รับหน้าที่นี้ประจำเลยดีกว่ามั๊งคู่นี้เนี่ย มีหลายท่านถามว่า Grand Piano ที่เอามาแสดงนี้ประมาณเท่าไหร่ ... สอบถามให้แล้วค่ะ 1.59 ล้าน ค่ะ เสียงเพราะมากใช่มั๊ยละคะ น้องเอื้อ ยังมาบอกเลยว่าอยากได้ เสียงเพราะกว่าที่บ้านอีก .. ครูอ้อ ฟังแล้วก็ค่อยชื่นใจหน่อยค่ะ ที่เล่นแล้วรู้สึกว่าเสียงเปียโนแต่ละหลังมีความแตกต่าง แบบนี่มีแววค่ะ ...

  

น้องเจมส์ เวลาอยู่บนเวที นิ่งมาก แต่พอลงจากเวทีเท่านั้นแหละ .. หัวหน้าฝูงเลย.. ตามด้วยรองหัวหน้าฝูงอย่าง ปันปัน 2 คนนี่โดนแน่ ฮึ่ม ! พี่ๆ เห็น น้องมินท์ เล่นแล้วบอกว่าขนลุกเลย เล่นได้ดีมาก เล่นซะ พี่จ๋าย ไม่อยากแสดงเป็นคนต่อไปเลย .. หลายคนมาชมให้ฟัง ครูอ้อได้ยินแล้วหัวใจพองโตค่ะ น้องไหม ก็ทำได้ดีนะคะ ขอให้ขยันๆ ขึ้นค่ะ ครูจะได้ไม่ปวดหัวค่ะ ครูว่าทุกคนก็ทำได้ดีค่ะ จะเล่นผิดอะไรบนเวที ไม่ว่ากันค่ะ ถือว่าเป็นวันของนักเรียนทุกคน มอบหน้าที่และเวทีให้ทุกคนได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ค่ะ
 

      พี่โฮป ก็แสดงได้ดีค่ะ แม้นานๆ จะมาร่วมกิจกรรมแต่ก็สามารถทำได้ดี คนสอนค่อยหายเหนื่อยหน่อย เรียกว่าไม่เสียแรงเคี่ยวเข็ญค่ะ
พี่ปราง กับ น้องปลื้ม ก็เล่นได้ดีเช่นกัน แม้จะมือเย็นยังกะน้ำแข็ง แต่ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี แถมลงมายังบอกอีกว่าอยากแสดงอีก ดีมากค่ะ จะได้ขยันๆ พี่ๆ ทุกคนแอบมากระซิบว่า คุณแม่น้องปราง คุยมันส์มากค่ะ เรียกว่าโต๊ะนั้นฮากระจาย ต้องขอบคุณคุณแม่น้องปรางค่ะ ที่ทำให้พี่ๆ ไม่เครียดก่อนขึ้นเวทีไปแบบขำๆ ลงมาแบบฮาฮาค่ะ ขอกระซิบนิดค่ะ เสื้อน้องปลื้มเปรี้ยวมากค่ะคุณแม่ ... ฮ่าฮ่าฮ่า ใครที่อยากบรรยายความรู้สึกในการขึ้นเวทีครั้งแรก ก็เรียบเรียงเรื่องราวมาให้ครูอ้อได้นะคะ จะได้แบ่งปันความรู้สึกกันค่ะ ยกเว้นห้ามระบายความในใจ และเรื่องราวจากใจคุณแม่ทั้งหลายที่ฝากเป็นการบ้านไว้ รีบส่งมานะคะ จะได้มีเรื่องได้แบ่งปันค่ะ
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 

การสอบ LCM   
     Congratulations กับนักเรียนทุกคนด้วยค่ะ เพราะสอบผ่านกันทุกคน ปีนี้เป็นปีแรกที่เราจัดให้มีการ สอบที่บ้านเสียงสานฝันนะคะ หลายคนชอบค่ะ เพราะบรรยากาศก็เหมือนกับเวลามาเรียน และไม่ต้องเดินทางเข้าไปสอบที่ศูนย์สอบ ต่อไปเราก็คงสอบกันที่นี่แหละค่ะ ในการสอบสถาบัน LCM ปี 2008 Examiner คือ อาจารย์ John Bellby หลังจากสอบเสร็จ ครูอ้อได้มีโอกาสพูดคุยกับ Examiner ซึ่งอาจารย์ ก็ชมว่าลูกศิษย์ทุกคน น่ารัก เรียบร้อยดี และเตรียมตัวกันค่อนข้างดี ฟังแล้วก็ดีใจค่ะ ที่นักเรียนไม่ทําให้ครูอ้อหน้าแตก ผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจค่ะ หวังว่าปีหน้าทุกคนก็จะตั้งใจเรียน ขยันฝึกซ้อม และทําคะแนนให้ดีกว่าปีนี้นะคะ     ขอขอบคุณ คุณศิริวรรณ กรรณสูต (พี่จ๋า) และอาจารย์ John Bellby ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 

บรรยากาศงานคอนเสิร์ต 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
เสียงกระซิบเดือนก่อนๆ
      - กุมภาพันธ์
      - มีนาคม
      - หน้าฝนปี 2006
      - หลังคอนเสิร์ตเสียงสานฝัน ครั้งที่ 9
      - ก่อนการแสดงประจำปี 2008


 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.