ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ
เสียงกระซิบหลังคอนเสิร์ต      ผ่านมาหลายเดือนไม่ได้ Update web ซักเท่าไหร่ ทิ้งช่วงระยะเวลาพอให้มีเรื่องราวได้เก็บเกี่ยว นำมาเล่าสู่กันฟัง หลังจากคอนเสิร์ตเสียงสานฝันครั้งที่ 9 นี้ ผ่านพ้นไป หลายคนก็ขยันขึ้น ครูอ้อหวังว่า นักเรียนที่ไปร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ตจะเกิดแรงบันดาลใจบ้างนะคะ
 
      บ้านเสียงสานฝันแห่งนี้ ไม่เหมือนโรงเรียนอื่น สมาชิกที่นี่ทุกคนมีความผูกพันกัน มีความเป็นพี่เป็นน้องกัน ที่สำคัญเหมือนครอบครัวเดียวกัน ดังนั้นใครจะทำอะไร ที่ไหน ที่ผ่านมา ทุกคนให้กำลังใจกันเสมอและยินดี ต้อนรับสมาชิกใหม่เสมอค่ะ


 
      ปีหน้าเราจะมี Concert ประจำปีนะคะ ทุกคนได้เล่นหมดค่ะ เตรียมตัวขยันซ้อมกันมากๆ นะคะ นี่ก็ใกล้สิ้นปีเข้าทุกทีแล้ว รางวัลขยันแห่งปีจะเป็นของใคร และปีนี้ เอมี่ จะเสียแชมป์ 3 ปีซ้อนไปหรือไม่ ทุกคนรอดูอยู่นะคะ ใครที่ขาดเรียนบ่อยๆ ก็เตรียมตัวขึ้นบอร์ดได้ ขอย้ำว่าปีนึงห้ามขาดเกิน 6 ครั้งนะคะ ... Concert ครั้งนี้ เอมี่ น่ารักมาก คราวหน้าให้สวยอย่างนี้ ที่สำคัญเล่นให้ดีมากขึ้นนะคะ เอาแบบโน้ตตัวสุดท้ายไม่เลยป้ายนะคะ ... 555 ขอต้อนรับคู่พี่น้องที่บังเอิญชื่อเหมือนนักเรียนรุ่นพี่ของครูอ้อเลย มีคู่พี่ซันพี่แซนด์ ตอนนี้ก็มี คู่น้องซันน้องแซนด์ เช่นกัน และเรามีน้องเล็กสุดมาเป็นสมาชิกใหม่นะคะ ชื่อ น้องไตเติ้ล ค่ะ 3 ขวบครึ่ง รุ่นจิ๋วจริงๆ ค่ะ พี่ๆ คงได้พบ น้องเติ้ล เร็วๆ นี้ค่ะ ....

 


      ขอแสดงความยินดีกับ พี่ปุ๋ย ที่เรียนจบรับปริญญาไปเมื่อ ก.ค. ที่ผ่านมา เวลาผ่านไปเร็วจัง แป๊บเดียวจบแล้ว ยังรู้สึกว่าเพิ่งเข้ามหาลัยไปเร็วๆ นี้เอง ตั้งแต่ไปสอนเปียโนพี่ปุ๋ยเองก็ขยันซ้อมมากขึ้น คงจะกลัวเจอนักเรียนขี้เกียจแน่เลย ต้องยินดีกับ พี่ปุ๋ย เจ้าแห่งความตื่นเต้นกับทุกเรื่อง ว่า Concert คราวนี้เล่นได้ดีที่สุดเท่าที่เล่นมา นี่ไงคะ ผลของการซ้อมเยอะๆ เข้าไว้แล้วจะดีเองค่ะ... ดีใจด้วยค่ะ
ยินดีกับ พี่ขนุน อีกคนที่เริ่มไปสอนเปียโนเช่นกัน มีข่าวกระซิบให้ได้ยินว่าเจอแต่นักเรียนขี้เกียจซ้อมเช่นกัน เค้าเรียกว่า กรรม นั่นเอง ฮ่า ฮ่า ฮ่า แต่ Concert ที่ผ่านมา ขนุน Hot มาก มีแต่สาวๆ ถามถึง ... เฮ้อ ฟังแล้วเหนื่อยแทน เยอะจริงๆ …
 

      ยินดีกับ พี่ซัน ที่เข้าไปเป็นรุ่นน้องพี่ปุ๋ยที่คณะบัญชี เกษตรด้วยนะคะ
ขอแสดงความยินดี (อีกครั้ง) หลังจากปีที่แล้วติดคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ปีนี้สอบใหม่เลยต้องไปอยู่ไกลถึงขอนแก่น เป็น คุณหมอฝน ไปอีกคน ตอนนี้เลยไม่ต้องสับสนระหว่าง หมอฝน กับ พี่ฝน (ดวงกมล) แล้วนะคะ หมอฝน ไปอยู่ขอนแก่นระยะหนึ่งบอกมาว่า หาที่ซ้อมเปียโนได้แล้ว เค้าให้เช่าซ้อมได้ชั่วโมงละ 10 บาท ... โอโห้..ถูกจริงๆ ... ว่าแต่มีแอร์มั๊ยจ๊ะ ... น้องจ๋าย มาคราวนี้ขยันซ้อมขึ้น ขยันแบบนี้ เกรด 8 คงไม่ไกลนะคะ ครูอ้อเอาใจช่วยค่ะ ... หลายปีก่อน น้องจ๋าย เป็นน้องเล็กสุด..มาถึงวันนี้ไม่ใช่น้องเล็กแล้วนะคะ เป็นพี่จ๋ายแล้ว เลยขยันซ้อมเปียโนมากขึ้นเพราะกลัวน้องๆ แซง... ก่อนไปสอบเลยซ้อมซะ 5 ช.ม. ครูอ้อว่าถ้าทำได้ทุกวันก็จะดีนะคะ น้องปรางกับน้องปลื้ม ไปสอบ Trinity ครั้งแรก บอกว่าตื่นเต้นมากๆ และสัญญาว่าคราวหน้าจะต้องทำให้ดีกว่าปีนี้ ปกติครูอ้อจะจำนักเรียนได้แต่พอเจอ น้องไนซ์กับน้องนิว คู่แฝด ครูอ้อเลยต้องขอเวลาอีกนิดนะคะ เพราะยังจำไม่ได้เลยค่ะ มักจะจำสลับกันทุกที แหม..ก็เจอกันสัปดาห์ละ 1 วันเองนี่คะ

              

 


      ใครๆ เค้าดู โนดาเมะ กันไป 20 รอบแล้ว พี่น๊อต เพิ่งจะรู้สึกว่าโนดาเมะ สนุกมาก .... น้องๆ บอกว่าทำไมรู้สึกช้าจังคะ ส่วนหลายคนได้รับอิทธิพลจากโนดาเมะ .. ดูแล้วอยากเป็นอย่างโนดาเมะกันทั้งน้านนน ... แต่ความขยันยังห่างไกลโนดาเมะมากๆ ค่ะ ....
ครูอ้อ ดีใจที่นักเรียนดูซีรีย์ญี่ปุ่นเรื่องนี้แล้วเกิดแรงบันดาลใจ ก็ขอให้มันเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะชีวิตจริงยากกว่าในละคร และทั้ง จิอากิและโนดาเมะ นั้นเอาจริงเอาจังกับดนตรีมากๆ ซ้อมเยอะสุดๆ
 

      แม้ว่าการแข่งขันเปียโนที่ผ่านมา น้องมินท์ จะไม่ได้เข้ารอบแต่ก็แสดงผลงานได้ยอดเยี่ยมค่ะ ดีกว่า Concert อีกด้วย ครั้งหน้าพยายามมากขึ้นความสำเร็จคงอยู่ไม่ไกลค่ะ ครูอ้อเป็นกำลังใจให้ น้องมินนี่ เวลาเล่นไม่ค่อยชอบอ่านโน้ต ครูอ้อเลยให้ออกกำลังกายอ่านโน้ตผิด 1 ตัวกระโดดตบมือ 5 ครั้ง...อีกหน่อยต้องแข็งแรงแน่เลยค่ะ ... ฮ่า ฮ่า ฮ่า ส่วน น้องเอื้อ ก็ซ้อมเปียโนทุกวันและไม่เคยหยุดเรียนเลย ... พี่ๆ ฟังไว้นะคะ....


 


      น้องแบมบี้ มักจะก่อวีรกรรมกับคุณแม่เวลาซ้อมเปียโน ด้วยความที่คุณแม่ใจดีมากๆเลยงอแงเล่นไม่ได้ บ่นว่ายากแต่พอตอนมาเรียนกับครูอ้อ ก็เล่นได้แบบไม่ผิดเลยด้วยนะคะ....แบบนี้คุณแม่เลยเกิดอาการ งง ค่ะ ....
Concert ครั้งที่ผ่านมาไม่ได้เห็นฝีมือ อ้น เดี่ยวเปียโน แต่ครั้งหน้าทุกคนรอดูอยู่นะคะ .... ขยันๆ หน่อยค่ะ ถ้าตั้งใจทำได้อยู่แล้วค่ะ น้องปันปัน ไปสอบ Initial Grade มาเรียบร้อย ครูอ้อถามว่าเป็นยังไง ทำได้มั๊ย น้องปันปันบอกว่าสบายมาก .. เก่งจริงๆ ค่ะ

 

      สอนกันมาหลายปี พี่พิม (วนัสนันทน์) ไม่ค่อยพูดเท่าไหร่ เวลาพูดก็เสียงเบามากๆ วันก่อนถามเรื่องสอบเปียโนพี่พิมตอบเสียงดังฟังชัดว่า ยากมาก ... เฮ้อ...ก็ขยันหน่อยสิจ๊ะจะได้ง่ายกับเค้ามั่ง   ปีหน้าใครที่สอบของ LCM (London College of Music) ก็ต้องขยันซ้อมมากๆ นะคะ เพราะยากขึ้นค่ะ แต่เรื่องของบรรยากาศการสอบคงคุ้นกันดีเพราะอาจารย์มาสอบให้ถึงที่ ซ้อมกันเยอะๆ ก็แล้วกันนะคะ
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.