ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ


เสียงกระซิบประจำเดือนมีนาคม

      ก่อนอื่น Concert ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะจ๊ะ ถึงแม้จะเจอโรคเลื่อนไป 4 วัน จากวันที่ 2 เมษา เป็นวันที่ 6 เมษา ซึ่งตรงกับวันจักรี โชคดีที่บัตรยังไม่ได้พิมพ์ แต่ตอนนี้เรียบร้อยแล้วค่ะ บัตรราคา 100 บาท ยกเว้นผู้แสดงค่ะ ชวนญาติๆ เพื่อนๆมาดูกันเยอะๆนะคะ จะได้มีเงินบริจาคช่วยน้องหมาเยอะๆ ค่ะ คราวนี้ น้องนอร์ท แสดง 2 เพลง เพลง Dragon Hunt ขอเป็นมังกรพ่นไฟหน่อยนะคะ ครูอ้อฟังดูแล้วตอนนี้เหมือนมังกรสำลักควันอยู่เลยค่ะ
 

      เย้...ได้ยินเสียง น้องน้ำ แล้ว แม้สอนกันมานานไม่เคยได้ยินเสียง พอถามว่าจะแสดงอีกเพลงไหวมั๊ย น้องน้ำ ตอบเสียงดังฟังชัดว่าไหว ..... ฟังแล้วดีใจจัง
ด้าน น้องพิม (วนัสนันทน์) ปกติให้ซ้อมเพลงสอบแค่ 2 หน้า ใช้เวลานานมากกว่าจะได้ แต่ถ้าเพลงที่ชอบแล้ว แม้จะยากก็สู้ขาดใจ แถมยังได้อารมณ์เพลงอีกด้วย ยังไงก็แลกกันนะคะ เพลงที่น้องพิมอยากเล่น กับเพลงที่ครูอ้อให้เล่นต้องไปควบคู่กันเสมอค่ะ ... Concert เสียงสานฝัน คราวนี้ได้พี่ฝนช่วยติวเข้มน้องๆ ไม่ใช่ ช่วยซ้อมเปียโนนะคะ แต่ช่วยฝึกน้องๆรุ่นต่อไป เป็นพิธีกร คราวนี้ได้น้องปอ และ ขนุน เป็นพิธีกรร่วมกับพี่ฝน ส่วนน้อยหน่าอย่าเพิ่งน้อยใจ เพราะครูอ้อมีอะไรให้ช่วยทำแน่นอนค่ะ


       สำหรับ น้อยหน่า ทำไมครู Online ทีไรก็เจอทุกที เล่นเกมส์เมามันขนาดนี้ อยากให้ถึงวันแสดงซะแล้วสิ... อยากฟัง น้องเจนนี่ พักหลังๆมานี้ตั้งใจเรียนขึ้นเยอะ ไม่ใช่เพราะว่ารางวัลนะคะ แต่เป็นเพราะว่าเวลาไม่ตั้งใจเรียนทีไร น้องชาย (น้องเจมส์) ที่นั่งรอเรียนอยู่ข้างหลังอย่างเงียบๆ มักจะบอกว่า "พี่เจน ไม่ตั้งใจเรียนเลย ลงไปฟ้องแม่ปอดีกว่า" .. ha ha ha ครูอ้อเลยไม่ต้องดุเลย ได้น้องเจมส์ช่วยอีกแรง ส่วนน้องเจนนี่ก็ไม่ยอมแพ้นะคะ ต้องหันไปบอกว่า "อย่ามาว่าพี่เจนนะ" เห็นแล้วก็ขำค่ะ น้องเอิร์ทวันไหนที่ครูอ้อชมก่อนออกจากห้องเรียนจะไหว้สวยมาก แล้วอมยิ้มนิดๆ .. แหม..เป็น (ลูก) เสือยิ้มยากเลย
 

     ส่วน ฝน (ดวงกมล) เวลามาเรียนมักคร่ำเคร่ง (ในชั่วโมง) รู้สึกจะรักการ Sight Reading มากเป็นพิเศษนะคะ แต่ครูอ้อว่ารักมากไปค่ะ ลดๆลงบ้างก็ได้ แล้วซ้อมเยอะๆ นะคะ ถ้า Sight Reading มากมาก วันหลังครูอ้อจะ Sight Teach มั่งเอามั๊ยจ๊ะ   สำหรับ Lily พักหลังๆ มานี่ ขยันซ้อมมากขึ้น เล่น Nocturnes น่าฟังมาก ใครอยากฟังต้องรอฟังใน Concert ครั้งนี้ .. แต่ตอนนี้ยังจำไม่ได้เลย พยายามเข้า ครูอ้อเอาใจช่วยค่ะ ... น้องปอ ปิดเทอมคราวนี้งานหนักเพราะแสดง concert วันที่ 6 เมษา คิวต่อไปสอบเกรด 6 วันที่ 28 เมษา และสุดท้ายก่อนเปิดเทอมคือแข่งเปียโนวันที่ 7 พ.ค. ... ยินดีด้วยค่ะ สำหรับของขวัญวันปิดเทอม

       ส่วน พี่น๊อต ตั้งแต่เป็นหนุ่มเนื้อหอมเริ่มขยันซ้อมเปียโน บอกว่าจะเอาไปเล่นอวดสาว อ๊ะ..จะด้วยเหตุผลอะไร ถ้าซ้อมมากๆก็เก่งขึ้นค่ะ .. แต่ครูอ้อก็ยังปวดหัวอยู่กับจังหวะของพี่น๊อตนะคะ
พี่ฝน ตอนนี้ Ent' เสร็จเรียบร้อย ระหว่างรอผลสอบก็หันกลับมาเล่นเปียโนหลังจากที่ว่างเว้นไประยะหนึ่ง .. เย้ ... ยังอ่านโน้ตออกด้วย ยังไงครูอ้อก็เอาใจช่วยให้เล่น Concert ครั้งนี้ผ่านไปด้วยดีนะคะ อย่างน้อยก็ไม่ได้เล่นหลังไนล์ รวมทั้งเอาใจช่วยให้สอบแพทย์ได้ด้วยค่ะ ยินดีกับ พี่ปุ๋ย ที่ได้เริ่มสอนกับเค้าซะที ก็ขอแสดงความยินดีกับคุณครูคนใหม่ด้วยคะ ต่อไปนี้ถ้าขี้เกียจซ้อม จะขอให้เจอเด็กซนๆ ขี้เกียจมากๆ 100 เท่านะคะ เสียดายที่ Concert คราวนี้ น้องเบียร์ ไม่ได้ร่วมแสดงด้วยเพราะต้องไป summer ที่อเมริกา กว่าจะกลับก็วันที่ 15 เมษา ถ้าน้องเบียร์จะได้แสดงก็คงต้องเกิดแจ็คพอตรอบสองค่ะ
 

      วันก่อนครูอ้ออ่านใน Manager Online ที่สัมภาษณ์วง Old Doc. ที่เป็นคุณหมอทั้งวง ได้พูดถึงการเล่นดนตรีสำหรับ 6 คุณหมอนี้ให้ฟัง ครูอ้อเลยขอหยิบยกมาให้ทุกคนได้อ่าน จะได้ไม่ต้องมีข้ออ้างเวลาไม่ซ้อมเปียโนนะคะ เพราะคุณหมอทั้ง 6 เป็นนักดนตรีที่เรียนหมอ เล่นดนตรีกันก่อนที่จะมาเป็นหมอ ดูแลคนไข้ ก็เพื่อแก้ข้อกล่าวหาที่ว่า คนเล่นดนตรีเป็นพวกเต้นกินรำกิน ซึ่งครูอ้อก็ว่าดนตรีไม่ใช่วิชาเต้นกินรำกินอีกต่อไป เพราะสามารถเป็นอาชีพได้ และถ้าเก่งๆรายได้ยังมากกว่าทำงานในบางบริษัทเสียอีกนะคะ คุณหมอทั้ง 6 กล่าวว่า "คนโดยทั่วไปมักจะมองว่าเป็นหมอแล้วมาเล่นดนตรีก็ทำได้นะ แต่จริงๆพวกเราเริ่มจากการเล่นดนตรีก่อนแล้วจึงมาเอนทรานซ์เข้าเรียนหมอ เพื่อพิสูจน์ว่าแม้จะเล่นดนตรีก็เป็นหมอได้เหมือนกัน เราจึงเป็นนักดนตรีที่ไปเรียนหมอ สามารถพูดได้ว่าการเล่นดนตรีไม่ทำให้การเรียนเสีย คือจริงๆสำหรับพวกเรา ต้องบอกอย่างนี้ว่า การเป็นหมอ ไม่ทำให้การเล่นดนตรีเสียมากกว่า" ครูอ้อเก็บตรงนี้มาเล่าให้ฟังเพราะอยากให้ทุกคนเข้าใจ สร้างวินัยให้กับตนเอง จะได้ไม่หาข้ออ้างต่างต่างนานา ครูอ้อก็ขอเอาใจช่วยทุกคนให้สามารถเล่นคอนเสิร์ตผ่านพ้นไปด้วยดีนะคะ
 

      จบเสียงกระซิบประจำเดือนมีนาที่อากาศร้อนสุดๆ จบแล้วนะคะ ใครมีข่าวฝากหรืออยากเขียนต่อ เมล์มาหาครูอ้อได้เลย
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.