ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

สวัสดีค่ะ   
หลังจากไม่ได้ Update มานานพอสมควร ที่่ผ่านมาเรามี Concert มาตลอดแต่ไม่มีเวลาจะเติมรูปภาพลงไป เริ่มศักราชใหม่ 2556 ครูอ้อจึงแวะมาแจ้งข่าวกิจกรรมปีนี้

- การแสดง Joy to the Classical ในวันที่ 6 พฤษภาคม
- การแข่งขัน Thailand 3rd Mozart International Piano Competition ในเดือนกรกฎาคม
- การแข่งขัน LCM Piano Competition ในเดือนสิงหาคม
- การแข่งขัน The 3rd Trinity National Youth Piano Competition 2013 ในเดือนตุลาคม
- การสอบ LCM เดือนพฤศจิกายน และปิดท้ายปลายปีด้วย
- การแสดง Piano Siengsarnfun Junior ในเดือนธันวาคม

ปีนี้อัดแน่นไปด้วยกิจกรรม ขอให้คนที่มีโอกาสแข่งขันได้พยายามให้เต็มที่ และคนที่สอบก็ของให้ขยันเพื่อจะมีโอกาสได้รับโล่รางวัล LCM Awards เหมือนเพื่อนๆ พี่ๆ นะคะ Update ใครได้รับรางวัลอะไรบ้างในปีที่ผ่านมา เข้าไปดู "ความสำเร็จ" ที่ได้บันทึกไว้ ในหน้า ความเป็นมา ของ "เสียงสานฝัน" ค่ะ และหวังว่าจะมีความสำเร็จมาให้เติมกันได้เรื่อยๆ ทุกปีนะคะ

ขอยกคำพูดของ พี่ปราง ที่เขียนไว้ในหน้าหลังเวทีว่า "ขีดจำกัดของมนุษย์ไม่มีที่สิ้นสุด เเละยังสามารถพัฒนาไปอีก ปรางว่าหลายๆคนเเละปรางคงพร้อมอีกครั้งที่จะยืดขีดจำกัดการซ้อม เพื่อไปสู่จุดหมายแล้วค่ะ" แล้วพบกันค่ะ

ครูอ้อ เสาวลักษณ์ ไมตรีจิตต์
โทร 081 557 1953

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 


ดนตรีกับเด็ก: เรียนเมื่อไหร่ เรียนอย่างไร
      "เด็กควรเริ่มเรียนดนตรีเมื่อไหร่?" ผู้ปกครองมักจะมีคำถามแบบนี้เสมอ คำตอบที่ได้รับ บางทีก็ได้รับข้อมูลที่ถูกบ้างผิดบ้างจากครูดนตรี บางครั้งพ่อแม่พาลูกไปที่โรงเรียนดนตรี ครูจะบอกว่ายังเล็กไป ไว้ 7 ขวบค่อยมา พอลูก 7 ขวบพาไปอีก ครูอีกคนบอกว่าน่าจะมาตั้งแต่เล็กๆ ผู้ปกครองคงจะสับสน ปัญหานี้เกิดกับผู้ปกครองหลายคนที่ได้รับคำตอบถูกบ้างผิดบ้าง จากครูดนตรีที่ไม่รู้จริง ....
     จริงๆแล้ว เด็กเรียนดนตรีได้ตั้งแต่ยังเล็กๆอยู่ยิ่งเล็กยิ่งดี แต่ไม่ได้หมายความว่า 1 ขวบมานั่งเล่นเปียโน ....       
 
ดนตรีพัฒนา IQ และ EQ
     จากสภาพสังคมปัจจุบันที่มีแต่การแข่งขัน ได้ส่งผลไปถึงพฤติกรรมของเด็ก ดังจะเห็นว่าเด็กสมัยนี้ดูเหมือนจะก้าวร้าวไม่ว่าการกระทำหรือคำพูด พฤติกรรมการแสดงออกขาดความยั้งคิด ประกอบกับสภาพการเรียนของเด็กไทยเป็นการเรียนแบบเอาเป็นเอาตาย เพื่อให้มี IQ สูงนั้น ...
 
เครื่องดนตรี: เปียโน
      ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เพราะธรรมชาติของมนุษย์ย่อมมีใจรักในเสียงเพลง ไม่ว่าช่วงเวลานั้นจะมีความสุขหรือความทุกข์ ดนตรีจึงเป็นวิชาที่ว่าด้วยเสียง เป็นเรื่องของนามธรรม สัมผัสด้วยอารมณ์ ฉะนั้น เครื่องดนตรีจึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการถ่ายทอดเสียงดนตรี ...


 
ดนตรี: พรสวรรค์กับพรแสวง
      ความเชื่อของคนโดยมากที่คิดว่าการเล่นดนตรีให้เก่งนั้น เด็กต้องมีพรสวรรค์ ถ้าเด็กคนนั้นเล่นดนตรีไม่เก่ง แสดงว่าไม่มีพรสวรรค์ ผู้ปกครองบางท่านจึงคิดว่าการให้เรียนไปเรื่อยๆ ไม่จริงจัง แล้ววันหนึ่ง ถ้าเห็นว่าเด็กมีพรสวรรค์ก็ค่อยสนับสนุนทีหลังจึงเป็นความเชื่อที่ทำให้เด็กเสียโอกาสในการเรียนรู้ ...
 
เรียนอย่างไร .. ให้เป็นนักเปียโน
    มีคำถามมากมายเกิดขึ้นในใจของนักเรียนที่เรียนดนตรีว่า ...

"ทำไมจะต้องเล่นเพลงที่ไม่ชอบ?"
"ทำไมต้องซ้อมดนตรีทุกวัน?"
"ทำไมต้องมีการแสดงเดี่ยว?" ...
 

กิจกรรมดนตรีที่ควรปลูกฝังให้เด็ก
    ดนตรีเป็นเรื่องของการปลูกฝัง เป็นพรแสวงมากกว่าพรสวรรค์ การปลูกฝังให้เด็กมีใจรักดนตรีไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเฉพาะความเพลิดเพลินอย่างเดียว แต่ยังทำให้เกิดทักษะในหลายๆ ด้าน พัฒนาสมองและโสตประสาท ทำให้เป็นคนละเอียดอ่อน มีจิตใจอ่อนโยน มีเหตุผล มีสมาธิเป็นการฝึกให้เด็กมีวินัย เสริมสร้างบุคลิกภาพและพัฒนาความเป็นผู้นำ

    การปลูกฝังให้เด็กมีใจรักดนตรีนั้น ไม่จำเป็นที่ผู้ปกครองจะต้องเล่นดนตรีเป็น แต่สิ่งที่จำเป็นมากสำหรับเด็กก็คือ การได้รับกำลังใจและการสนับสนุนจากผู้ปกครอง ...


 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 

Practice makes perfect
การฝึกฝนสร้างความสมบูรณ์เเบบ

      การฝึกฝนหมั่นซ้อมเปียโนทำให้เราสามารถพัฒนาฝีมือได้อย่างก้าวกระโดด หากไม่หมั่นฝึกฝนแล้วล่ะก็ อาจจะโดนความทุ่มเทของครูอ้อโถมใส่จนตั้งตัวไม่ทันเป็นเเน่เเท้ (ฮา)
      ปรางได้รับเเจ้งข่าวว่าจะมีการเเข่งขันก็หลายเดือนก่อน ในตอนนั้นฝีมือยังอ่อนด้อย เพราะเเมงขี้เกียจเยอะ เลยสั่นหัวขอบายไป เเต่จริงตอนนั้นสองจิตใจสองใจมาก อยากลงเเข่ง เเต่คิดว่าฝีมือของเราคงไม่ดีพอ เลยไม่ลงเเข่ง
      ทว่า ภาษากายคงยังไม่ชัดพอ คำที่หลุดออกจากครูอ้อทำให้ปรางเหวอเลย "ไหน ลองเล่นเพลงแข่งซิิ"
      อารมณ์ประมาณคงเเบบว่า .... งานเข้า
 
      
การแข่งขันครั้งแรกของน้องจ๋าย
      ราวประมาณ 3 - 4 เดือนก่อนการแข่งขัน น้องจ๋าย กลับจากเรียนเปียโนได้มาบอกคุณแม่ว่า คุณครูอ้อให้สมัครลงแข่งขันเปียโนในรอบนี้ คุณพ่อและคุณแม่ได้ยินแล้วยังรู้สึกตกใจ ยังคิดว่า จะไหวมั้ยเนี่ย เพราะน้องจ๋ายเป็นเด็กที่ไม่ค่อยจะซ้อมสม่ำเสมอ จะซ้อมก็ต่อเมื่อวันไหนกลัวคุณครู ซึ่งก็จะรีบซ้อมทันที คุณพ่อคุณแม่เตือนก็จะไม่ค่อยฟัง (อาจจะเป็นช่วงวัยรุ่น) หลังจากนั้น คุณครูก็โทรมาคุยเกี่ยวกับการแข่งขัน ซึ่งคุณแม่ก็ยินดี เพราะจะได้เป็นประสบการณ์ของตัวน้องจ๋ายเอง เป็นโอกาสที่ได้ร่วมการแข่งขันกับสถาบันที่ได้รับการยอมรับ...
 
เปียโนกับเอมี่
       ความรู้สึกครั้งแรกที่มาเรียนเปียโน รู้สึกว่าชอบเรียน น่าสนุกมาก แต่พอเริ่มไปสักพักก็เริ่มรู้สึกเบื่อ เนื่องจากขี้เกียจซ้อมและเพลงยากขึ้นจนถูกดุทุกอาทิตย์ ทำให้เกิดการว่าครั้งใหญ่จากแม่ จึงต้องเปลี่ยนแปลงตนเองและขยันซ้อมมากขึ้น เริ่มจากที่ยากก็ค่อยๆ ง่ายลง และสามารถทำได้ ...
      
 
การแข่งเปียโนครั้งแรกของพิม
       "'น้องพิม" เขียนถึงบรรยากาศหลังเวทีการแข่งเปียโนครั้งแรกมาให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ฟัง เพราะครูอ้ออยากให้แชร์ประสบการณ์นี้กับคนอื่นๆ เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ในคราวหน้า ไม่ว่าจะในการสอบ การแข่ง หรือว่าคอนเสิร์ตของเราเอง ... คลิกที่รูปน้องพิมเบาๆ เชิญอ่านได้เลยค่ะ
 
การเรียนดนตรีของน้องปันปัน
       นับว่าเป็นความโชคดีของคุณแม่ค่ะ ที่สามารถหาครูดนตรีที่มีความมุ่งมั่นในการสอน และมีทัศนคติในเรื่องของการเรียนดนตรีที่ถูกใจคุณแม่ บังเอิญคุณแม่ได้อ่านเจอบทความที่เขียนโดยครูอ้อ เรื่อง ความสำเร็จของการเรียนดนตรี ว่าต้องอาศัยความเข้าใจ และความร่วมมือกันทั้งสามฝ่าย ระหว่างผู้เรียน ผู้ปกครอง และครูผู้สอน จึงจะช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จในการเรียนได้ ...      
      
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 

      ผ่านพ้นไปกับงานสังสรรค์ หวังว่าทุกคนจะสนุกนะคะ ครูอ้อ และพี่ๆ ช่วยกันเก็บภาพมาฝากค่ะ และขอต้อนรับสมาชิกใหม่ น้องนาน่า ด้วยนะคะ ไว้วันหลังจะหารูปมาฝากให้เห็นหน้าเห็นตากัน
     สําหรับผลการเรียนแต่ละเดือนของ รุ่นจิ๋ว จะเก็บไว้ครบจนสิ้นปีนะคะ และหลังจากรวบรวม คะแนนคิดแล้วใครได้ B+ ขึ้นไป มีรางวัลค่ะ ซึ่งจะประกาศในการแสดง Joy to the Classical Music เดือนมีนาคม 2010 นะคะ

 

ขยันที่สุดแห่งปี และ คะแนนสูงสุดในการสอบ
     ทำดีต้องมีรางวัลให้ ... สโลแกนง่ายๆ ของครูอ้อ แต่นอกจากโล่รางวัลแล้ว ก็อยากประกาศชมเชยให้คนอื่นๆ ได้ดูเป็นตัวอย่างด้วย ทั้งรางวัลขยันเรียน และรางวัลขยันซ้อม
     ต่อไปอาจมีรางวัลอื่นๆ ด้วยนะ แต่ตอนนี้ยังคิดไม่ออก มาดูซิว่า ใครได้รับรางวัลขยันที่สุดแห่งปีที่ผ่านมา  
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 


เปียโนกับคีย์บอร์ด   
     ดิฉันเป็นครูสอนดนตรีมากว่า 35 ปี สอนทั้งวิชาเปียโนและวิชาคีย์บอร์ด สมัยที่เริ่มสอนยังไม่มีการค้นพบคีย์บอร์ด เพราะฉะนั้น นักเรียนที่ต้องการเรียนเปียโนก็จะต้องมีเปียโนไว้ที่บ้านเพื่อใช้ฝึกซ้อมเท่านั้น หลายปีผ่านมา ได้มีการค้นพบคีย์บอร์ดและคีย์บอร์ดได้กลายมาเป็นเครื่องดนตรีที่เป็นที่นิยม อย่างไรก็ตามเปียโนและคีย์บอร์ดเป็นเครื่องดนตรีที่แตกต่างกัน ถ้าถามว่าดิฉันจะสนับสนุนผู้ปกครอง ...
 
ปัญหาเรื่องการวางนิ้วโป้งและนิ้วก้อย
     นิ้วก้อยและนิ้วโป้ง เป็น 2 นิ้วที่สร้างปัญหา ให้กับนักเปียโน (โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่น) เพราะทั้ง 2 นิ้วมีขนาดและความยาวไม่เท่ากับ 3 นิ้วที่เหลือ
     วันนี้ ครูอ้อมีเคล็ดลับในการจัดการกับปัญหานี้ มาฝากนักเรียนทุกคน ...
 
The Piano Shop on the Left Bank   
ทุกๆ วัน "แทด" จะต้องเดินไปส่งลูกที่โรงเรียน
เขาจะต้องเดินผ่านร้านเปียโนเล็กๆ ร้านหนึ่งอยู่เสมอ
บางสิ่งบางอย่างทำให้เขาสงสัย และดึงดูดให้เข้าไปหา
แต่ชายชราเจ้าของร้านมักจะตอบอย่างสุภาพ
ในความหมายของการปฏิเสธกับทุกครั้ง
ที่เขาแจ้งความต้องการว่า กำลังมองหาเปียโนเก่าสักหลัง
ซึ่งนั่นยิ่งทวีความน่าสงสัย เพราะดูไม่มีเหตุผลเอาเลย
กับกิจการของร้าน ....
 
เสียงดนตรีแห่งเมืองน้ำหอม   
     นานนับศตวรรษ ประเทศฝรั่งเศสมีชื่อเสียงทั้งทางด้านศิลปวัฒนธรรม ความหรูหรา ฟุ่มเฟือย กรุงปารีสเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางด้านดนตรี นักดนตรีที่มีชื่อเสียงและคีตกวีจากประเทศอื่นๆ เข้ามาอาศัยอยู่ในปารีส เพื่อศึกษาและทำงานในแขนงนี้ อาทิ Rossini, Liszt, Chopin และ Stravinsky ปารีสมีโรงละคร (Opera House) และสถาบันสอนดนตรี (Conservatories) มากมาย ...
 
การเตรียมตัวสำหรับแสดงคอนเสิร์ต
     ใกล้คอนเสิร์ตแล้ว ... ครูอ้อมีเรื่องเกี่ยวกับการเตรียมตัวสำหรับการแสดงมาฝากด้วยนะคะ
     เบื้องหลังของความสำเร็จในการแสดง ก็คือการเตรียมตัวซ้อมมาอย่างดี "Practice Makes Perfect" ค่ะ บางคนซ้อมเท่าไหร่ก็ยังมีกอเอี๊ยะปะอยู่เต็มเพลง เราจะแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ได้ก็ต่อเมื่อรู้ว่าจะแก้ไขตรงไหน ไม่ใช่เล่นไปเรื่อยๆ ...
 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
siengsarnfun.com © 2006-2013
Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.
Last update: 24 January 2013
ติดต่อ: เสาวลักษณ์ ไมตรีจิตต์ โทร 081 557 1953

Siengsarnfun Logo Designed by I'm just a listener