ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

Thumb and Pinky Problems:
ปัญหาเรื่องการวางนิ้วโป้งและนิ้วก้อย


     นิ้วก้อยและนิ้วโป้ง เป็น 2 นิ้วที่สร้างปัญหา ให้กับนักเปียโน (โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่น) เพราะทั้ง 2 นิ้วมีขนาดและความยาวไม่เท่ากับ 3 นิ้วที่เหลือ
 
ปัญหาของนิ้วก้อย:
         เพราะนิ้วก้อยเป็นนิ้วที่เล็กและสั้นกว่านิ้วอื่น ดังนั้นจึงไม่ค่อยมีพลังและลำบากในการวางให้ปลายนิ้วตั้งบนคีย์ บางคนนิ้วก้อยแบนราบไปกับคีย์
 

      ดังนั้น ถ้ารู้ตัวว่านิ้วก้อยแบนราบไปกับคีย์เวลาเล่นนั้น ควรเล่นอย่างช้าๆ เพื่อเช็ครูปมือและนิ้วให้ถูกต้อง บางคนเวลาที่ต้องใช้นิ้วก้อยเล่น นอกจากนิ้วก้อยแบนราบไปกับคีย์แล้ว ยังดึงนิ้วอื่นๆ ที่เหลือแบนไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะลักษณะการวางนิ้วที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เสียงที่ออกมาเบาเกินไป ไม่มีพลังและไม่เท่ากัน เพราะนิ้วอื่นๆ มีแรงมากกว่า
 


 
ปัญหาของนิ้วโป้ง:
         นิ้วโป้งเป็นนิ้วที่แข็งแรงและมีพลังมาก (เกินไป) ทำให้เสียงดังเกินไปเวลาเล่น ดังนั้น การวางนิ้วให้ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญมากในการเล่นเปียโน ลองสังเกตจากรูปนะคะ ว่าตัวเองเวลาเล่นนั้นลักษณะของนิ้วก้อยและนิ้วโป้งเป็นแบบใด
  

      ถ้ายังไม่ถูกลักษณะก็ควรแก้ไขนะคะ อย่าปล่อยให้ผ่านเลยไป เพราะจะเป็นปัญหามากยิ่งขึ้นเมื่อเราเล่นเก่งขึ้น ทำให้ลำบากในการเล่นเพลงยากๆ เพราะจะพัฒนาทักษะได้ไม่เต็มที่
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.