ที่มาของเสียงสานฝันบทความที่เคยตีพิมพ์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเรียนเปียโนรายงานความเคลื่อนไหวนอก-ในห้องเรียนความรู้สึกต่อเปียโน, ก่อนขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตและก่อนสอบ

การเตรียมตัวสำหรับแสดงคอนเสิร์ต

     ใกล้คอนเสิร์ตแล้ว ... ครูอ้อมีเรื่องเกี่ยวกับการเตรียมตัวสำหรับการแสดงมาฝากด้วยนะคะ

     เบื้องหลังของความสำเร็จในการแสดง ก็คือการเตรียมตัวซ้อมมาอย่างดี "Practice Makes Perfect" ค่ะ บางคนซ้อมเท่าไหร่ก็ยังมีกอเอี๊ยะปะอยู่เต็มเพลง เราจะแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ได้ก็ต่อเมื่อรู้ว่าจะแก้ไขตรงไหน ไม่ใช่เล่นไปเรื่อยๆ ซ้ำไปซ้ำมาโดยไม่มีจุดหมาย ต้องคิดก่อนเล่น ฟังที่ตัวเองเล่นด้วยว่าดีหรือไม่ และไม่จำเป็นต้องเล่นตั้งแต่ต้นจนจบเพลง ควรแบ่งซ้อมทีละประโยคให้ดี ดึงออกมาซ้อมเฉพาะจุดที่เรายังไม่ได้ ที่สำคัญต้องใช้Metronom เวลาซ้อมด้วย จะได้ช่วยให้เรานับจังหวะได้เท่ากัน โดยตั้งความเร็วเท่าที่สามารถทำได้ก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้น จนถึงความเร็วที่ควรจะเป็น แม้ในขณะที่เล่นแบบช้า ก็ต้องให้มี Dynamic ด้วย ต้องคำนึงถึง Style, Characteristic และดู Articulation ในเพลงนั้นๆ ด้วย เมื่อมีสิ่งเหล่านี้ บทเพลงก็จะมี Musical หรือความไพเราะมากขึ้น
 

 

     บางคนบอกว่าการบ้านเยอะ ครูก็อยากจะบอกว่า ทุกคนมีการบ้านเยอะเหมือนกัน จึงอยู่ที่การจัดเวลา และการให้ความสำคัญ เวลา 10 นาทีที่ดูเหมือนจะน้อยแต่ถ้าเรามีความตั้งใจ ใส่ใจในรายละเอียดของเพลง ก็ทำได้ดีกว่าคนที่สักแต่ว่าซ้อม 1 ชั่วโมงโดยไม่คิด เราต้องทำให้เวลาที่มีอยู่น้อยนิดนั้นให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

     พอเราสามารถเล่นเพลงนั้นๆ ได้โดยไม่ผิดแล้ว ก็ต้องซ้อมการแสดงด้วยค่ะ การซ้อมอย่างที่เคยชินในห้องเปียโน หรือที่บ้านเพียงคนเดียว พอถึงเวลาที่จะแสดงจริงๆ เรามีตัวแปรอื่นเข้ามา ทั้งความตื่นเต้น ตื่นเวที หัวใจเต้นเร็ว ปวดท้อง มือสั่น และอื่นๆ บางครั้งก็ยากที่จะควบคุมเพราะเกี่ยวกับจิตใจล้วนๆ จึงจำเป็นต้องอาศัยการฝึกฝนให้เกิดความเคยชินค่ะ

     การที่ครูบอกว่าให้ซ้อม Perform ด้วยเวลาอยู่ที่บ้าน จินตนาการว่าเราอยู่บนเวที มีคนดูมากมาย ซ้อมตั้งแต่การโค้งบนเวที เดินไปนั่ง ก่อนจะเริ่มบรรเลงลวดลายบนเวที ก็ควรสังเกตระยะห่างของเก้าอี้ให้เหมาะกับตัวเราด้วย เพราะคนที่เล่นก่อนเราอาจสูงกว่า ระยะห่างของเก้าอี้อาจทำให้เราไม่ถนัด จึงต้องจัดให้เหมาะกับตัวเราด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าเก้าอี้ตั้งไว้ยังไงก็เล่นไปแบบนั้น

     ชุดที่จะใส่วันแสดงก็เอามาใส่ลองเล่นดูด้วยนะคะว่าคับไปหรือหลวมไป สำหรับผู้หญิงรองเท้าก็อย่าสูงไป เราไม่ได้ใส่เดินแฟชั่น ถ้าสูงไปจะมีปัญหาเวลาที่ใช้ Pedal ทางที่ดีจะใส่คู่ไหนในวันแสดงเวลาซ้อมก็ใส่รองเท้าคู่นั้นด้วย

     การซ้อมแบบนี้ เมื่อเริ่มเล่นก็ไม่ควรหยุด แม้จะผิดก็ต้องต่อไปให้ได้จนจบเหมือนวันแสดงจริง และดูว่าเรายังมีข้อแก้ไขตรงไหนอีกบ้าง

     การแสดงแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะซ้อมมาดีแค่ไหนก็ตื่นเต้นทุกครั้งค่ะ เพียงแต่เราต้องรู้จักควบคุม และเข้าใจการซ้อมมาก เตรียมตัวพร้อม พกความมั่นใจขึ้นเวที จะทำให้เราควบคุมความตื่นเต้นในใจได้
 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
รางวัลคนเก่งห้องนั่งเล่นส่งจดหมายถึงครูอ้อ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
Siengsarnfun Logo siengsarnfun.com © 2006 Saowalak Maitrechitt
All rights reserved.